Sáng 6/10, Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM đã bàn giao 229 cân đối chứng cho 151 chợ nhằm giúp người mua tránh bị gian lận.

Toàn bộ số cân này được Công ty TNHH Sản xuất cân Nhơn Hòa trang bị miễn phí cho các chợ

Tuổi buổi lễ bàn giao Ông Trịnh Minh Tâm – Phó giám đốc Khoa học và Công nghệ cho biết các cân đối chứng được trang bị trước đây chưa đảm bảo và chưa đúng theo quy định pháp luật về cân đối chứng, gây mất niềm tin người tiêu dùng

Ông Tâm nói: “Việc bàn giao cân đối chứng lần này sẽ giúp nâng cao ý thức cho người kinh doanh bán lẻ có sử dụng cân tại các chợ. Từ đó, đảm bảo quyền lợi chính đáng của các bên trong quá trình mua bán hàng hóa tại các chợ, góp phần đảm bảo tính minh bạch, công bằng của thị trường”.

Theo thống kê của Sở Công Thương thì toàn thành phố có 240 chợ các loại. Thế nhưng gần đây Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng khảo sát 62 chợ thì chỉ 30 chợ có cân đối chứng. Nhiều cân đã cũ kỹ và chợ cũng chưa có quy định việc đặt và duy trì hoạt động của cân đối chứng.

Nhiều cân cũ, bị mất đĩa cân, mất niêm chì… nên việc kiểm tra đối chứng đo lường cho người tiêu dùng bị gián đoạn.

Bàn giao cân đối chứng cho ban quản lý chợ. Ảnh vnexpress.net
Bàn giao cân đối chứng cho ban quản lý chợ. Ảnh vnexpress.net

229 cân mới khi bàn giao cho các chợ đều có dán tem kiểm định, bấm chì, trong quá trình sử dụng nếu xảy ra hỏng hóc sẽ được nhà sản xuất điều chỉnh,  sửa chữa, hàng năm đều có kiểm định nhằm đảm bảo độ chính xác cao.

Báo Pháp Luật đưa tin, theo quy định hiện hành, ban quản lý chợ, thương nhân kinh doanh chợ, trung tâm thương mại không trang bị cân đối chứng sẽ bị phạt vi phạm hành chính.

Cụ thể, phạt tiền 4-10 triệu đồng đối với các hành vi không bảo đảm điều kiện theo quy định để người có quyền và nghĩa vụ liên quan giám sát, kiểm tra việc thực hiện phép đo, phương pháp đo, phương tiện đo, lượng hàng hóa, dịch vụ.

Văn Nhanh

Xem thêm:

Sài Gòn triển khai dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3

Hà Nội, Sài Gòn, Hạ Long vượt xa mức ô nhiễm cho phép

Sư tử đực tấn công nhân viên sở thú, sư tử cái chạy đến và hành động hiếm thấy