Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ dự báo những ngày tới nhiệt độ ở Tp. HCM có lúc đạt 38 – 39 độ C. Ngưỡng này nhiều khả năng xảy ra vào khoảng cuối tháng Ba đến giữa tháng Tư.

Hôm nay trong khi ở miền Bắc trời rét, miền Trung trời mát mẻ thì Nam Bộ nắng nóng khó chịu. Từ hôm qua, ở Bình Dương nhiệt độ đã đạt 36 độ, Biên Hòa và Đồng Nai 36,3 độ, Tân Sơn Nhất, Tp.HCM là 37 độ.

Ông Lê Đình Quyết, Phó trưởng Phòng Dự báo, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ thông tin trên Người Lao Động: “Nhiệt độ ở Tp. HCM có lúc đạt 38 – 39 độ C. Ngưỡng này nhiều khả năng xảy ra vào khoảng cuối tháng 3 đến giữa tháng 4”.

Sài Gòn nóng 39 độ kéo dài, người dân được khuyên hạn chế ra đường
Thời tiết nắng gắt khiến nhiều người mệt mỏi khi ra đường. (ảnh minh họa).

Thời tiết 1 tuần tới tại Nam bộ và Tp. HCM rất ít mưa, ngày nắng nhiều, miền Đông duy trì nắng nóng với mức nhiệt 34-36 độ C.

Từ nay đến cuối tháng 5 vẫn là pha LaNina nhẹ và có xu thế thiên về trung tính. Mưa sẽ ở mức nhiều hơn trung bình nhiều năm, mức nhiệt khu vực Nam Bộ sẽ xấp xỉ, thấp hơn trung bình nhiều năm.

Ông Quyết cho biết, hiện nay cường độ bức xạ đã rất mạnh (bức xạ cực tím UV cao) đồng thời độ ẩm không khí rất thấp, chỉ khoảng 30-37% (ít hơi nước trong khí quyển) làm cảm giác khô, cơ thể mất nhiều nước, nhanh mệt mỏi.

Khi ra đường, người dân cần mặc đồ chống nắng, đeo kính râm, phụ nữ nên thoa thêm kem chống nắng, hạn chế đi lại từ 12-15 giờ.

Người già, trẻ nhỏ nên uống nhiều nước mỗi ngày, nông dân nên tích nước ngọt vì mùa khô đến mưa sẽ ít hơn.

Người dân cũng được khuyên nên đề phòng cháy nổ, chập điện, làm trần chống nóng đối với nhà mái tôn, nếu không có điều kiện kinh tế thì dùng lá dừa phủ bên ngoài mái tôn.

Xuân Hoà