Ông Đức nói không phải tội phạm rửa tiền nhưng “cán bộ điều tra” yêu cầu gửi tiền để xác minh, sẽ trả lại nếu không thấy vi phạm. 

Mới đây, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh xảy ra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nạn nhân là ông Đức (62 tuổi, ngụ đường Lê Văn Sỹ, quận Phú Nhuận), theo Vnexpress.

Sự việc diễn biến như sau:

Sáng 17/10, điện thoại bàn của ông Đức đổ nhiều hồi chuông từ số 024.38489703.

Ở đầu dây bên kia, người gọi xưng là thiếu tá, thuộc Phòng cảnh sát điều tra Công an Hà Nội. Ông ta nói đang điều tra đường dây rửa tiền do băng nhóm tội phạm thực hiện, trong đó, ông Đức là thành viên.

Chủ nhà bác bỏ, giải thích không liên quan. “Sĩ quan cảnh sát” liền chuyển máy cho “một cán bộ điều tra” cấp úy, để lấy lời khai từ ông Đức.

Người này đe dọa sẽ “bắt ông Đức ra Hà Nội để phục vụ điều tra”, yêu cầu ông khai báo gửi tiền ở đâu. Chủ nhà sợ hãi, cho biết chỉ có gần 500 triệu đồng trong ngân hàng và đây là tiền dành dụm chứ không phạm tội.

Anh ta yêu cầu ông Đức chuyển toàn bộ số tiền vào tài khoản “an toàn” để cảnh sát xác minh. Tuyệt đối không được cho người khác biết, nếu quả thật không phải tiền phạm pháp sẽ trả lại cho ông.

Tin lời, ông Đức đến ngân hàng chuyển hết tiền vào tài khoản được “cán bộ điều tra” cung cấp, tên Nông Thị Nhung. Nhiều ngày sau ông không nhận được điện thoại hay có thể liên lạc được với các “cảnh sát Hà Nội”.

Thấy ông luôn trong vẻ bồn chồn, lo lắng, gia đình hỏi han và biết chuyện đã báo lên cơ quan chức năng.

Hiện, Công an quận Phú Nhuận đang xác minh tài khoản mà ông Đức chuyển tiền, thu thập chứng cứ điều tra nghi án lừa đảo này.

Được biết, trong hai năm qua, trên địa bàn TP HCM liên tục xuất hiện thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại, như trường hợp ông Đức. Lực lượng chức năng thành phố đã bắt nhiều băng nhóm liên quan, song trên thực tế vẫn còn các đường dây đang tiếp tục “giăng bẫy” nạn nhân.

Khôi Minh