Đêm 20, rạng sáng 21/12, nhiệt độ ở TP. HCM xuống dưới 20 độ C khiến người lao động ra đường phải đốt lửa sưởi ấm hoặc nằm trên xe máy, ghế đá đắp chăn ngủ.


Ngồi đốt lửa sưởi ấm trên đường Trần Văn Đang (quận 3), anh Đặng Văn Huế cho hay nhiều năm nay chưa bao giờ thấy Sài Gòn lạnh đến thế và kéo dài nhiều ngày.

“Tuy hôm nay đỡ hơn mấy hôm trước nhưng vẫn lạnh lắm. Vì phải chờ khách mối nên 2h sáng tôi phải có mặt tại đây, không thể vì thời tiết thay đổi mà để mất khách được”, tài xế xe ôm này chia sẻ.

4h sáng, ông Nguyễn Hữu Tâm cùng nhóm xe ôm ngồi chờ khách trước Bệnh viện Tai-Mũi-Họng TP. HCM đốt lửa để cùng sưởi ấm.

“Hôm nay gió mạnh quá, càng về sáng càng lạnh, chúng tôi lượm được ít củi đốt cho ấm người. Mấy hôm trước anh em ngồi co ro như chuột mắc lụt ấy”, tài xế xe ôm nói.


Tại nhiều tuyến đường, những người vô gia cư, lao động nghèo nằm ngủ co ro hai bên vỉa hè.


2h ngày 21/12, gió thổi mạnh trên đường phố Sài Gòn khiến nhiều người vô gia cư phải thắp nến, đốt lửa sưởi ấm.


Một người chạy xe ôm nằm ngủ trên xe máy tại đường Nguyễn Huệ, quận 1 phủ chiếc chăn ấm.


Nhiều người bán hàng trên vỉa hè cũng giăng mùng ngay trên đường phố để ngủ.


Người đàn ông đạp xích lô nằm ngủ để hở đôi chân đang đi tất trên vỉa hè.


Nửa đêm tại công viên 30/4 trước Dinh Thống Nhất, anh Minh Thanh công nhân quét dọn khu vực này cho biết có những nhóm bạn trẻ đi phát chăn từ thiện cho những người vô gia cư.


Một người vô gia cư chống chọi với cái lạnh bằng trang phục “bảo hộ” làm bởi các túi nhựa trùm đầu.


Vừa thức dậy bên vỉa hè đường Trần Hưng Đạo, quận 1, bà Nguyễn Thị Thuận (60 tuổi) than thở: “Lạnh lắm chú à. 3 hôm trước tôi chưa quen nên khó ngủ lắm. Hôm nay mặc thêm áo mưa, cản được gió nên cũng đỡ phần nào”.


Anh Nguyễn Thanh Cường, người chạy xe ôm khu vực nhà thờ Đức Bà cho biết 3 ngày qua trời đêm lạnh quá, anh vẫn cố gắng làm việc về đêm với hy vọng chở khách lấy giá ở mức cao hơn.


Chị Thu Hoa (làm nghề bán trái cây dạo) trong lúc chờ đến chợ lấy hàng, trời lạnh quá chị ghé vào hiên nhà trên đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 3) để tránh gió và tranh thủ chợp mắt.


“Chạy từ quận 12 tới đường Trần Quốc Thảo ngồi chờ khách, mặc áo khoác dày mà vẫn lạnh tôi phải đeo thêm tất tay cho đỡ run. Thực sự so với ngoài Bắc không ăn thua gì nhưng Sài Gòn nắng ấm quanh năm nên tôi chưa quen với cái lạnh lắm”, lúc 3h sáng anh Nguyễn Hải Hùng cho hay.


Ngồi co ro bên đường CMT8 (quận 10), nhóm phụ nữ này cho biết 4 ngày nay sáng sớm nào cũng ngồi chờ các chị em khác để đi làm.


Nhân viên bảo vệ một ngân hàng trên đường Hàm Nghi ngồi thu lu trong trạm rút tiền ATM tránh gió lạnh lúc 5h30.

(Ảnh báo Zing)

Ánh Tuyết