Với số vốn đầu tư ban đầu lên đến 20 tỷ đồng thế nhưng ngôi trường chỉ đi vào hoạt động được vài năm thì bị bỏ hoang.

Trường Tiểu học Phú Định (hay còn gọi là trường Trần Văn Kiều) nằm trên đường Vành Đai, phường 10, quận 6 được đưa vào sử dụng năm 2004 với kinh phí xây dựng 20 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến năm 2008, ngôi trường rộng 6.500 m2, gồm 3 dãy nhà hai lầu với khoảng 40 phòng học và chức năng này phải đóng cửa cho đến nay.

Khi hoàn thành xây dựng, ngôi trường được đưa vào sử dụng, tuy nhiên chỉ hoạt động được một thời gian thì bắt đầu có hiện tượng lún sụt, hư hỏng. Theo thông, tháng 6/2009, do ngôi trường bị xuống cấp trầm trọng, phía ban lãnh đạo nhà trường tiểu học Phú Định đã di dời khẩn cấp bốn lớp học sang học nhờ trường THCS Nguyễn Văn Luông cách đó 2km.

Các khoảng đất xung quanh bị lún xuống gần 1m tạo thành những dãy hố sâu.

Khuôn viên trường đầy những cây xanh mọc um tùm khiến cho không gian thêm phần u ám.

Nền nhà đã xuất hiện những hố sụt lún để lộ cả kết cấu bêtông bên trong.

Dãy hành lang lớp học đầy rẫy những vết loang lổ, rêu xanh bám đầy trên tường, rác rưởi ùn ứ.

Phòng học hoang tàn, nhiều ô cửa kính bị vỡ để lại những mảnh vụn vỡ xung quanh.

Khu nhà vệ sinh đổ nát, rác rưởi khắp nền nhà.

Phòng học tin học ở tầng hai hàng loạt máy tính bị bỏ phí.

Được biết, Năm 2010, UBND quận 6 cũng đưa ra phương án khắc phục sự cố công trình với kinh phí dự kiến gần 6,5 tỷ đồng. Các đơn vị sai sót phải chịu trách nhiệm đóng góp sửa chữa theo tỷ lệ: Đơn vị thiết kế 25%, đơn vị thi công 45%, đơn vị giám sát 25% và Ban quản lý Đầu tư xây dựng 5%.

Đến nay việc sửa chữa vẫn chưa được triển khai.

Trao đổi với VnExpress, thầy Lưu Hồng Uyên (Trưởng phòng giáo dục quận 6) cho biết, đơn vị thi công vẫn đang theo dõi tình trạng lún, còn một đợt quan trắc nữa mới có thể kết luận xem có thể còn sửa chữa, đưa vào sử dụng được nữa không. “Hiện, những học sinh ở trường đang học tại trường tiểu học Phú Định, không còn phải học chung với trường cấp hai như trước nữa”, ông Uyên cho biết.

(Ảnh trong bài dẫn từ VnXpress).

Thanh Tùng (TH).