Trong khi không khí lạnh ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc và khu vực Đông Bắc Bắc Bộ thì ở Sài Gòn tiếp tục một đợt nắng nóng và khô dẫn đến nguy cơ cháy nổ cũng như dịch bệnh tăng cao.

Sáng sớm nay (22/02), không khí lạnh tràn về khiến cho Bắc Bộ có mưa nhỏ, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Các tỉnh Bắc Bộ trời chuyển rét với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-16oC, vùng núi 10-13oC, vùng núi cao dưới 9oC.

Sài Gòn khô nắng dễ cháy nổ, Hà Nội mưa rét sụt sùi
Hà Nội mưa rét sụt sùi.

Hà Nội chấm dứt những ngày nắng ấm và bắt đầu có mưa nhỏ, trời chuyển rét. Đến chiều nay, nhiệt độ phổ biến ở mức 16oC và đến tối đêm chỉ còn 13oC.

Trong khi đó, TP. HCM bắt đầu một đợt nắng nóng với nhiệt độ trung bình ở mức 33-35oC, các tỉnh miền Đông Nam Bộ có nơi nóng 37oC. Lúc đỉnh điểm nhiệt độ ngoài trời có thể xấp xỉ ở mức 40oC.

Sài Gòn khô nắng dễ cháy nổ, Hà Nội mưa rét sụt sùi
Cái nóng bức ngột ngạt khiến con người dễ mất nước, trở nên mệt mỏi.

Các chuyên gia khí tượng nhận định, hiện tượng nắng nóng này là do khu vực Nam Bộ chịu ảnh hưởng rìa phía Nam của lưỡi áp cao lạnh lục địa, gió Đông Bắc hoạt động với cường độ yếu. Rãnh áp thấp xích đạo tồn tại khoảng 4-7 độ vĩ Bắc, hoạt động yếu trên áp cao cận nhiệt đới bao trùm khắp khu vực, làm bầu trời ít mây, do đó nhiệt độ tăng cao. Đợt nắng nóng này có thể kéo dài đến ngày 1/3.

Nắng kéo dài trong khi độ ẩm xuống thấp tạo cảm giá hanh khô, cơ thể có thể mất nhiều nước nên mệt mỏi, với những người thường xuyên phải ở ngoài đường có thể bị say nắng, cảm cúm hoặc mắc các bệnh về hô hấp.

Đặc biệt cái nóng cũng khiến cho thực phẩm dễ bị ôi thiu, nhất là khi nhiều gia đình còn trữ thức ăn sau Tết. Đây cũng là lý do dẫn đến các căn bệnh về đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm cấp tính… Vì vậy, người dân được khuyến cáo uống đủ bù nước, giữ vệ sinh và chọn lửa thực phẩm kỹ càng.

Ngoài ra, trời nắng hanh khô nên rất dễ gây ra cháy nổ. Chỉ trong tuần vừa qua khu vực TP. HCM và các vùng lân cận đã liên tục xảy ra hỏa hoạn, một số hú hồn thoát chết nhưng cũng đã có thương vong.

Bởi vậy, các gia đình cũng cẩn trọng khi thắp hương, hóa vàng, vì đây có thể là nguyên nhân phát hỏa. Trước khi ra khỏi nhà cần kiểm tra kỹ các thiết bị điện, và bếp nấu để tránh những vụ cháy bất ngờ có thể xảy ra.

Ánh Tuyết