142 học sinh trường tiểu học An Phú, quận 2, TP HCM, phải nhập viện, trong đó, 119 em sốt cao đồng loạt, 23 em khác đau bụng buồn nôn, tiêu chảy.

Được biết, ngày 7/12, học sinh ăn cơm chả trứng hấp, đậu que xào, canh hẹ đậu hũ thịt bằm, táo, bún riêu tại trường. Đến hôm sau (8/12), 5 em bị tiêu chảy, 18 em đau bụng buồn nôn, 119 học sinh khác sốt cao, thân nhiệt 38-39oC. Đến ngày 11/12, có thêm 6 học sinh tiêu chảy.

Trước sự việc liên tiếp xảy ra hôm 8/12 và ngày 11/12, Ban an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP. HCM đã phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng quận 2 tìm nguyên nhân.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban ATVSTP thành phố cho rằng, số học sinh sốt cao đồng loạt có thể bị dịch bệnh do ổ sốt siêu vi trong trường. Trung tâm y tế dự phòng quận 2 đã khoanh vùng ổ sốt siêu vi này để điều tra nguyên nhân.

Khi thấy học sinh sốt đồng loạt, nhà trường gọi phụ huynh đến đón con về. “Nếu để học sinh sốt cao ở trường sẽ càng lây lan nhanh hơn”, bà Lan khẳng định.

Hiện nay, Ban ATVSTP nghi vấn, những học sinh này mắc một bệnh lý nào đó nên dẫn đến biểu hiện như trên chứ chưa chắc đã do thực phẩm. Hiện, các cơ quan chức năng đã lấy mẫu thức ăn để xét nghiệm vi sinh, tới đầu tuần sau sẽ có kết quả nguyên nhân chính xác.

Nơi các học sinh sốt cao đồng loạt. (Ảnh: Lê Trai).

Sau khi sự việc xảy ra, công ty cung ứng thức ăn cho trường học đã bị lực lượng chức năng kiểm tra. Cơ sở này có đủ giấy chứng nhận về vệ sinh thực phẩm.

Thanh Tùng