Nhiệt độ tại miền Đông Nam Bộ trong tháng 4 có thể đạt 38-39oC (trừ Vũng Tàu), dự báo từ ngày 10-20/4 nhiều khả năng sẽ là nóng nhất năm nay. Đây cũng là thời điểm rất dễ xảy ra cháy nổ.

Những ngày cuối tháng 3 đầu tháng 4, TP. HCM có nắng nóng gay gắt, nhiệt độ trung bình thường ở mức trên 33oC. Không khí hanh khô gây bức bối trong người.

Ông Lê Đình Quyết, Phó trưởng Phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, những ngày qua bức xạ (UV) luôn đạt mức 9-10, thời điểm nắng nóng nhất thì UV ở mức 10-11, theo Zing.

Ở mức độ này rất có hại cho da và mắt. Người dân cần hạn chế khi ra đường vào thời điểm từ 10h-16h. Nếu phải ra ngoài, người dân cần đeo kính mát, trang bị bảo hộ chống nắng, không nhìn thẳng vào mặt trời để tránh tổn hại mắt và nên thoa kem chống nắng.

Vào tháng 3-4 hàng năm, miền Nam thường xảy ra những đợt nắng nóng với nhiệt độ lên 35-37oC, có khi là nắng nóng gay gắt đến 38-39oC. Riêng TP. HCM, có năm nhiệt độ cao nhất trong tháng 3 đạt gần 40oC.

Đây chính là thời điểm rất dễ xảy ra cháy nổ, do độ ẩm thấp nên nhà dân, công sở, xí nghiệp,… cần trang bị bình cứu hỏa, thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện, bình, dây gas, khi đốt nhang đèn phải canh chừng, theo dõi đến khi kết thúc. Thường xuyên kiểm tra xe máy, ôtô, tình trạng rò rỉ xăng cần khắc phục ngay để tránh cháy nổ.

Ông Huỳnh Quang Tuyến, Phó trưởng phòng Tham mưu Cảnh sát PCCC TP. HCM cho biết, trong mùa khô rất dễ cháy, nguyên nhân chủ yếu là chập điện, bất cẩn trong việc sử dụng lửa. Người dân nên để vật dụng dễ cháy cách xa bếp và tuyệt đối không để ở lối thoát nạn, đường đi chính.

Đối với chung cư và nhà cao tầng cần có biện pháp phòng ngừa tốt và trang bị kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho cư dân. Người dân phải biết rõ các trang thiết bị chữa cháy ở chung cư, để sử dụng khi có cháy.

Cư dân ở và làm việc tại các nhà cao tầng cần tham gia tập huấn về phòng cháy chữa cháy để có kỹ năng thoát nạn cho an toàn.

Bên cạnh đó, người dân cần tích trữ nước trong sinh hoạt, sản xuất, chăn nuôi. Vì đang thời điểm mùa khô nên sẽ ít mưa, nắng kéo dài, bốc hơi mạnh, rất dễ xảy ra hạn hán, ảnh hưởng lớn đến cây trồng, vật nuôi.

Khi nhiệt độ thực tế ngoài trời lên 37-38oC thì nhiệt độ mặt nước sông, hồ, đầm nuôi tôm cá chỉ thấp hơn khoảng 4-5 độ, ảnh hưởng đến thủy hải sản, nên nông dân cần có biện pháp chống nóng.

Ngoài ra, thời điểm này, sẽ mưa ít, nắng nhiều, thậm chí rất gay gắt, cộng với tác động bởi gió có hướng phổ biến đông, đông đắc sẽ cộng hưởng làm xâm nhập mặn tăng, người dân cần chủ động ứng phó với các biện pháp như luôn theo dõi dự báo thời tiết, trữ nước ngọt, đắp bờ ngăn mặn, lựa chọn những cây con có khả năng chịu đựng mặn tốt, thu hoạch kịp thời.

Khôi Minh