Vào ngày 10/4, qua quá trình điều tra theo dõi, lực lượng chức năng đã bất ngờ kiểm tra ngôi nhà ở địa chỉ số 378/1A đường Thoại Ngọc Hầu, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú và bắt quả tang 4 đối tượng đang tham gia sản xuất bia giả quy mô lớn, theo báo Nông Nghiệp đưa tin.

Tại hiện trường, công an đã thu giữ một lượng lớn tang vật gồm: gần 6.800 vỏ chai bia các loại, hơn 1.600 chai bia thành phẩm, gần 7kg nắp chai bia các loại, 1 máy đóng nắp chai, 1 xe tải và nhiều máy móc, thiết bị phục vụ cho việc sản xuất bia giả…

Bốn đối tượng bị bắt giữ là Trần Văn Nam (30 tuổi), Phan Văn Lý Em (29 tuổi), Trần Văn Nghiêm (19 tuổi) và Trần Thị Mỹ Tiên (17 tuổi). Cả 4 người này đều ngụ ở tỉnh An Giang.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng này đã khai ra người tổ chức cũng là chủ cơ sở chuyên sản xuất bia giả này là Trần Phú Long (33 tuổi, quê tỉnh An Giang).

Ngày 12/4, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) – công an TPHCM đã bàn giao 5 nghi can cùng tang vật có liên quan cho công an quận Tân Phú xử lý theo thẩm quyền.

Trong quá trình điều tra, Long và đồng phạm khai nhận, đã cùng nhau hoạt động cơ sở sản xuất bia giả nhãn hiệu của các hãng nổi tiếng. Long thuê những người cùng quê và bà con họ hàng để làm bia giả để tránh bị phát giác. Về quy trình sản xuất bia giả, Long đã đi lựa mua vỏ chai, nắp chai bia cũ ở các vựa ve chai, nhà hàng về cho những người khác súc rửa và đóng chai.

Trung bình mỗi ngày Long cho ra “lò” khoảng từ 30 – 40 két bia các loại. Do bia giả để lâu không được nên Long thường bỏ mối cho các nhà hàng, quán ăn và cách vài ngày cung cấp một lần.

Hiện, cơ quan chức năng đang tiếp tục mở rộng điều tra về cơ sở sản xuất bia giả này.

Sự việc trên không phải là lần đầu tiên cơ quan chức năng phát hiện điểm sản xuất bia giả. Trước đó ngày 9/7/2013, Tòa án nhân dân TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử đường dây sản xuất, buôn bán bia Heineken giả do Võ Hoàng Giang (35 tuổi, quê huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) cùng 6 đối tượng khác là Võ Đông Sơ, Hà Văn Cử, Trần Văn Hùng và Võ Ngọc Ấn, Nguyễn Văn Tân và Nguyễn Hồng Tuyết phạm thực hiện.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận, vào tháng 5/2012, Giang thuê nhà tại xã Quy Đức, huyện Bình Chánh và mua các trang thiết bị máy móc, huy động anh em, thuê công nhân để sản xuất bia giả.Theo lời khai của các bị cáo, từ tháng 5/2012 đến khi bị bắt, đường dây này đã sản xuất được khoảng 1.000 két bia giả, đem đi bỏ mối cho ba cửa hàng kinh doanh tại quận Tân Bình và Tân Phú.

Cuối phiên tòa, Võ Hoàng Giang bị kết án 3 năm tù về tội “sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”, Võ Đông Sơ (42 tuổi, anh ruột của Giang) 2 năm 6 tháng tù về tội “buôn bán hàng giả là thực phẩm”.

Bị cáo Hà Văn Cử, Trần Văn Hùng và Võ Ngọc Ấn (anh ruột của Sơ, Giang) mỗi người lãnh 2 năm tù về tội “sản xuất hàng giả là thực phẩm”. Hai đồng phạm còn lại là Nguyễn Văn Tân và Nguyễn Hồng Tuyết đều lĩnh án 1 năm 6 tháng tù, riêng Tuyết được Tòa cho hưởng án treo.

Bạch Liên tổng hợp