Giữa lòng thành phố Sài Gòn xô bồ, có một lớp học miễn phí đã nuôi dưỡng, chắp cánh cho ước mơ của gần 200 em nhỏ nghèo khó được cắp sách đến trường.

Lớp học tình thuơng đó chính là trung tâm phát huy Bình An, nằm nép mình trong một con hẻm nhỏ trên đường Phạm Thế Hiển (Q.8, TP. HCM), mở cửa từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần.

Được biết, Trung tâm phát huy Bình An thành lập từ dự án của tổ chức Bạn trẻ em đường phố đã nhiều năm nay, đa phần là trẻ mồ côi, cơ nhỡ, gia đình từ các tỉnh lẻ lên thành phố tìm kế sinh nhai.

Nhiều em buổi sáng hàng ngày đi bộ tới trường học chữ, chiều về phải đi hái rau, bắt ốc, phụ giúp gia đình trong cuộc sống mưu sinh.

Trước đó, vì cuộc sống quá khó khăn, lại không có giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, giấc mơ đến trường của các em dường như khép lại. Vậy nên nhiều em đã đến tuổi đi học mà vẫn không đến được trường.

Nhiều em dù đã 13, 14 tuổi nhưng phải học lớp mẫu giáo, lớp 1.

Để đến được lớp học, có những em phải vượt qua chặng đường gần 3km, chèo phao xốp để đi học, hoặc có bạn bị tật từ nhỏ nhưng hàng ngày vẫn được ông bà chở đến trung tâm để học từng con chữ.

Giáo viên tại trung tâm đều là những cô giáo của các trường tiểu học lân cận, nay đã nghỉ hưu nhưng vẫn tâm huyết với nghề, muốn mang “con chữ” đến cho các em có hoàn cảnh khó khăn.

Tuy nhiên, một số em vừa được đến trường một thời gian, người nhà lại ko cho đi học nữa vì còn phải ở nhà kiếm tiền, hoặc trông em, mặc dù lớp học ở trung tâm hoàn toàn miễn phí.

Có những em bố mẹ nhất quyết không cho đi học, các giáo viên phải vất vả đến từng nhà thuyết phục, động viên.

Theo lời cô Đặng Thị Thu Hạnh, phụ trách trung tâm phát huy Bình An cho biết, các em đa phần là con em người lao động chân tay, nay đây mai đó nên việc đi học của các em gặp rất nhiều khó khăn. Hơn nữa phụ huynh các em là dân lao động, không biết chữ, vì cuộc sống mưu sinh quá vất vả nên họ không nghĩ đến việc phải cho con cái mình đi học đàng hoàng, cứ bắt tụi nhỏ ở nhà để phụ giúp gia đình, dẫn từ Trí thức trẻ.

Chính nhờ sự ân cần, chu đáo của các cô tại trung tâm mà tụi nhỏ từ những đứa bé ương bướng, đi lang thang ngoài đường để kiếm sống đã trở nên ngoan ngoãn, biết chào hỏi người lớn và đặc biệt là khát khao được đến trường, đi học từng con chữ.

Các em nhỏ ở đây từ những đứa trẻ không biết đến mặt chữ nay đã biết đọc, biết viết một cách thành thạo.

Chắc chắn, chỉ cần niềm khát khao đến trường của các em nhỏ vẫn còn, thì đó chính là nguồn sức mạnh để Trung tâm này luôn được duy trì, ươm mầm tri thức cho các em.

Ảnh trong bài dẫn từ Trí thức trẻ.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: