“Chúng tôi tham gia viết sách không chỉ để cho học sinh TP. HCM, không bắt buộc học sinh TP. HCM lựa chọn. Lựa chọn bộ sách nào là quyền của thầy cô giảng dạy…”, ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TP. HCM chia sẻ  

Liên quan đến việc TP. HCM rục rịch viết SGK riêng, ngày 19/9, ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT thành phố cho biết, do chưa có chương trình môn học nên tổ chuyên môn đang lấy SGK cũ viết lại.

“Chúng tôi vẫn đang làm những chuyện cũ nhưng theo phương pháp mới, để xem có áp được chương trình khung chi tiết của Bộ GD&ĐT hay không. Sau khi viết lại, giáo viên sẽ dạy thử nghiệm xem sự chấp nhận của học sinh như thế nào”, ông Hoàng chia sẻ trên Vietnamnet.

Sách sẽ được biên soạn theo hướng tinh giản về mặt kiến thức nhưng hiện đại, có tính ứng dụng. Ngoài kiến thức về lịch sử gắn với địa phương, SGK vẫn đảm bảo nội dung giáo dục khởi nghiệp, kinh tế xã hội… phù hợp với đặc điểm vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Để biên soạn bộ SGK, Sở GD&ĐT TP. HCM đã mời, tuyển chọn giáo viên của thành phố; còn những giáo viên ở các tỉnh thành có tham gia hay không là do NXB Giáo dục Việt Nam sẽ mời.

sach giao khoa rieng cua tp hcm bo ngo quyen lua chon
Ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TP. HCM. (Ảnh: Vietnamnet)

Đại diện Sở GD&ĐT TP. HCM khẳng định trên báo Tiền Phong: “Chúng tôi tham gia viết sách không chỉ để cho học sinh TP. HCM, không bắt buộc học sinh TP. HCM lựa chọn. Lựa chọn bộ sách nào là quyền của thầy cô giảng dạy…”

Đến nay, Bộ Giáo dục chưa công bố chương trình môn học và sách viết xong cần phê duyệt, thẩm định “nên chắc chắn năm 2019 vẫn chưa có sách”.

Sau khi hoàn tất, mỗi trường ở TP. HCM tự đưa ra lựa chọn bộ sách phù hợp, có lợi cho học sinh, không áp đặt các trường phải sử dụng bất kỳ bộ sách nào.

Tại TP. HCM, nhiều năm qua, tài liệu ở một số môn do Sở GD&ĐT thành phố biên soạn được đưa vào giảng dạy và nhận được đón nhận tích cực từ phía học sinh và giáo viên.

Ngân Hà (Tổng hợp)