Phó hiệu trưởng Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội nói trong ngày 14/12 với VnExpress, việc xử lý tiêu hủy hơn 1.000 cuốn giáo trình có hình ‘đường lưỡi bò’ cần ý kiến của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo.

Ông Vũ Văn Hóa -Phó hiệu trưởng Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho biết, cách đây 2 tuần, trường đã kỷ luật cảnh cáo Ban chủ nhiệm khoa Trung – Nhật, Chủ nhiệm khoa Bùi Văn Thanh vì dùng giáo trình có “đường lưỡi bò”. 

Ông Hóa nói thêm, hơn 1.000 cuốn giáo trình thu hồi (gồm 716 cuốn nhà trường bán và nhiều cuốn do sinh viên tự photo) hiện vẫn lưu giữ ở khoa Trung – Nhật. Nhà trường chưa tiêu hủy sách có “đường lưỡi bò” vì “đợi ý kiến của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo”.

Hai cuốn giáo trình có đường lưỡi bò (ảnh: Dương Tâm/VnExpress).

Sự việc phát hiện Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội dùng sách có hình ảnh “đường lưỡi bò” để giảng dạy đã xảy ra từ đầu tháng 11/2019. Một số sinh viên nghi ngờ trong giáo trình mình được học có hình ảnh bản đồ “đường lưỡi bò” của Trung Quốc. Kết quả kiểm tra xác nhận bản đồ có “đường lưỡi bò” nằm trong trang 36 cuốn Đọc và trang 32 cuốn Nghe sơ cấp 1 “Developing Chinese” của Đại học này. Đây là giáo trình dạy và học tập dành cho sinh viên năm nhất khoa Trung – Nhật.

Ngày 3/11, ông Bùi Văn Thanh, Trưởng khoa Trung – Nhật (Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội) nói với báo giới về đường đi của cuốn giáo trình này từ Trung Quốc về giảng đường đại học Việt Nam. Theo ông Thanh, trong chuyến đi tập huấn tại Bắc Kinh, một số giảng viên khi tiếp cận với giáo trình “Developing Chinese” thấy hay, ngữ pháp và cách đặt câu logic hơn những cuốn giáo trình cũ ở khoa. Hơn nữa, qua trao đổi với các trường đại học đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung ở Hà Nội, “hầu hết trường sử dụng giáo trình này vì đánh giá tài liệu gốc chuẩn, câu chữ không có vấn đề gì”. Vì vậy, Khoa Trung – Nhật quyết định thành lập hội đồng khoa học xem xét, đánh giá để đưa vào sử dụng.

“Nội dung sách không vi phạm điều này, vấn đề biển đảo không được lồng ghép trong bất kỳ câu từ nào. Riêng bản đồ minh họa khá nhỏ là có bất ổn mà chúng tôi không phát hiện ra”, ông Thanh trần tình khi đó.

Bản đồ “đường lưỡi bò trong giáo trình Đọc – Viết “Developing Chinese” (ảnh: Dương Tâm/VnExpress).

Một ngày sau, ngày 4/11, bà Đào Thị Thúy Hằng, Phó trưởng khoa Trung – Nhật (cấp phó của ông Thanh), nói với VnExpress rằng, bộ giáo trình có “đường lưỡi bò” được lưu tại trường từ 3-4 năm và những người mang về là nhóm sinh viên thực tập.

Bà Hằng kể, khi đó, nhóm sinh viên của trường sang Bắc Kinh (Trung Quốc) thực tập theo chương trình đào tạo. Trước khi sang, giảng viên của khoa dặn nếu thấy giáo trình nào nội dung hay, khoa học thì mang về khoa làm tài liệu.  Những sinh viên này đã mua về bộ giáo trình của Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh và chúng được lưu lại ở khoa làm tài liệu tham khảo kể từ đó. Cho đến năm học 2019 -2020, nhà trường cho sinh viên “dùng thử”.  Giáo trình được photo lại từ cuốn gốc do sinh viên mang về, được Trung tâm phát hành sách của trường bán.

“Đường lưỡi bò” còn gọi là “đường 9 đoạn” do chính quyền Trung Quốc tự vạch ra, đòi chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông. Việc làm này của Trung Quốc bị cộng đồng quốc tế đồng loạt phản đối.

Năm 2016, Tòa Trọng tài Thường trực đã tuyên bố “không có cơ sở pháp lý” cho việc Trung Quốc đòi hỏi “quyền lịch sử” trên những tài nguyên tại các vùng biển nằm trong bản đồ “đường 9 đoạn”.