Những ngày qua, tại một số huyện vùng núi cao của tỉnh Lào Cai, nhiệt độ đã tụt xuống ngưỡng rét hại. Khu du lịch Sa Pa, nhiệt độ tụt xuống 3,4oC…

Ngày 24/11, tỉnh Lào Cai có mưa trên diện rộng, một số nơi xuất hiện mưa vừa. Ngay tại thành phố, có thời điểm tỉnh Lào Cai chỉ có 12,5oC. Đặc biệt, tại khu du lịch Sa Pa, nhiệt độ tụt xuống 3-4oC, theo Dân Việt.

Theo đó, các gia đình có chuồng trại không đảm bảo tại Sa Pa hầu hết đã phải đưa gia súc xuống các vùng thấp để tránh rét. Những gia đình có chuồng trại kiên cố cũng khẩn trương tích trữ thêm thức ăn cho gia súc vượt qua những ngày giá rét sắp tới được dự báo sẽ là kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây.

Đã xuất hiện nghé bị chết rét.

Bà Châu Thị La, thôn Sâu Chua, xã Sa Pả (huyện Sa Pa) cho biết, mấy ngày nay, nhiệt độ xuống thấp và rất lạnh. Gia đình đã phải dùng nhiều biện pháp ủ ấm, không thả rông đàn gia súc. Ngoài rơm khô, bà La còn tranh thủ cắt cỏ tươi, đảm bảo lượng thức ăn tốt nhất cho đàn trâu.

Người dân đang phải tranh thủ tìm kiếm thêm thức ăn cho đàn trâu bò trong mùa giá rét.

Không chỉ người chăn nuôi, nhiều chủ trang trại trồng hoa Tết cũng đang hối hả đưa những chậu lan Trần Mộng xuống núi. Mặc dù năm nay, hoa địa lan Sa Pa được đánh giá sẽ có nhiều triển vọng giúp gỡ gạc lại sự thất bát của vụ trước.

Người dân phải phủ bạt tránh rét cho những vườn địa lan.

Tuy nhiên, theo các chủ trang trại, thời tiết quá lạnh cũng ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của loài hoa vốn thích nghi rất tốt với thời tiết giá lạnh. Từ hai ngày qua, các chủ vườn đã phải dùng xe tải chuyển hoa xuống vùng thấp hơn để có thể nở vào đúng dịp Tết Âm lịch.

Các chủ trại vận chuyển những chậu lan tới nơi ấm hơn.

(Ảnh: Báo Dân Việt)

Khôi Minh