Khe nước chảy qua cánh đồng Nảy, nơi bà con tổ dân phố 12, phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, đang canh tác có màu tím đỏ lạ, khác hẳn với màu nước thông thường.

Được biết, khe nước này cung cấp nguồn nước tưới tiêu cho nhiều hộ gia đình trồng lúa trên địa bàn. Theo phản ánh của người dân, sau khi lội ruộng có nguồn nước lạ thì chân bị ngứa nên bà con rất lo lắng.

Ông Hoàng Trọng Linh (43 tuổi), một cư dân trong khu vực chia sẻ, màu nước con khe có vậy đã từ lâu, mùa nắng thì con nước này có màu đỏ như máu, nay thời tiết mưa nên màu phai đi nhiều.

Ruộng đồng nhuộm tím vì nguồn nước lạ ở Thừa Thiên – Huế (Ảnh: ANTT).

Thông tin này cũng được ông Phan Tấn Dũng, Bí thư chi bộ tổ dân phố 12 xác nhận. Theo ông, nguyên nhân có thể do hoạt động của cơ sở sản xuất giấy trên địa bàn xả thải.

Thôn đã phản ánh với chính quyền địa phương trong các cuộc tiếp xúc cử tri nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục.

Trước đó, tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội, nông dân cũng than trời bởi trạm bơm đã hút nước đen ngòm cho bà con tưới tiêu. Nguyên nhân được cho là nguồn nước sông cung cấp bị ô nhiễm nặng.

Hiện tượng này một lần nữa dấy lên nỗi lo về ô nhiễm nguồn nước, đặc biệt là sự vô ý thức trong xả thải ra môi trường mà hầu như năm nào cũng có một số vụ điển hình được phát hiện.

Khôi Minh