“Họ ‘ăn’ rừng tự nhiên từng khoảnh vậy. Cứ phát dọn chỗ này một khoảnh, rồi chỗ kia một khoảnh. Keo trồng lên xanh thì họ tiếp tục phá rừng tự nhiên ở khoảnh tiếp giáp. Cứ như vậy sau một thời gian, rừng tự nhiên hoàn toàn biến mất” – người dẫn đường giải thích khi chứng kiến rừng Suối Quanh bị triệt hạ không thương tiếc.

Thẻo ghi nhận của PV báo Tuổi Trẻ ngày 4/9 tại khu rừng Suối Quanh ở thôn Tân Hội (xã Sơn Hội). Đứng từ xa có thể thấy giữa những mảng xanh của sườn núi là những khoảng lớn màu nâu sậm nham nhở. Từ trên núi xa vang vọng tiếng máy cưa xăng kéo từng hồi dài. 

“Tiếng máy cưa của tụi phá rừng đang ‘bạch’ (cưa xẻ) gỗ đấy. ‘Bạch’ gỗ máy cưa mới ‘rịn, rịn, rịn’ từng hồi dài như vậy, chứ cắt cây keo máy chỉ ‘rịn’ một lần, nhanh chóng thôi”, người dẫn đường giải thích.

Từ suối Quanh, leo qua một đoạn rừng ngắn chừng 100m là “thảm cảnh” của rừng hiện ra. Cả một khu đất rộng hàng hecta trơ ra những gốc cây bằng lăng, muồng, da, cốc… cỡ 1-3 người ôm. Có gốc đã bị đốt cháy đen, có gốc còn hằn vết dấu cưa máy mới. 

Dưới chân những cây rừng lớn bị đốn hạ ấy mọc lên những cây keo xanh, theo người dẫn đường thì được trồng trong khoảng 7-10 ngày.

Đi vào sâu trong rừng. Vẫn còn nhiều loại cây lớn mà 1-2 người ôm không xuể. Nhưng thật xót xa khi qua khỏi chút rừng xanh thì lại “vấp” ngay một khoảnh rừng khác, mật độ cây lớn dày hơn, đã bị triệt hạ không thương tiếc.

“Họ ‘ăn’ rừng tự nhiên từng khoảnh vậy. Cứ phát dọn chỗ này một khoảnh, rồi chỗ kia một khoảnh. Keo trồng lên xanh thì họ tiếp tục phá rừng tự nhiên ở khoảnh tiếp giáp. Cứ như vậy sau một thời gian, rừng tự nhiên hoàn toàn biến mất” – người dẫn đường giải thích.

Đến ngày 5/9, lực lượng chức năng ghi nhận tại rừng Suối Quanh có 6 khoảnh rừng tự nhiên bị tàn phá với tổng diện tích đo đạc ban đầu 3,1ha. Tuy nhiên đến nay mới chỉ xác định được chủ của 1 khoảnh. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Văn Bé – chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Phú Yên nói đang tập trung kiểm tra, lập biên bản báo cáo cấp trên xem xét xử lý.

Trước đó, 2,7 ha cây bằng lăng, bìn lin, muồng, ké… to cỡ 1-2 người ôm bị đốn hạ, đốt cháy nham nhở trong rừng phòng hộ thuộc tiểu khu 162, cũng thuộc xã Sơn Hội thuộc xã Sơn Hội (huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên). Nhưng ông Đặng Việt Dũng – phó giám đốc phụ trách Ban quản lý rừng phòng hộ trên cho biết “5 – 6 năm nay chưa phát hiện phá rừng hay lấn chiếm rừng ở đó”.

Trước sự việc nghiêm trọng trên, theo báo Thanh Niên, sáng 2/9, ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cùng lãnh đạo công an tỉnh, sở NN-PTNT, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên, UBND H.Sơn Hòa và Ban Quản lý rừng phòng hộ Sơn Hòa đến kiểm tra hiện trường khu vực rừng bị phá tại H.Sơn Hòa.

Từ đầu năm 2021 đến nay lực lượng chức năng của H.Sơn Hòa (Phú Yên) đã phát hiện 18 vụ phá rừng trái pháp luật với diện tích hơn 29 ha. Khoảng 41,9 ha đất lâm nghiệp của Ban Quản lý rừng phòng hộ Sơn Hòa thuộc địa bàn xã Sơn Định và Sơn Hội bị lấn chiếm. Công an H.Sơn Hòa và Hạt kiểm lâm huyện đang điều tra, xử lý 16 vụ với diện tích rừng bị phá hơn 22 ha.

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Có thể bạn quan tâm: