Trên nền đất ẩm ướt sát dòng lũ cuồn cuộn chảy, một tấm bat được căng lên làm sân khấu tạm cho gần 600 học sinh cụm trường Nậm Ngà (Lai Châu) dự lễ khai giảng. Khi thầy cô và các em vừa chào cờ và biểu diễn được 3 tiết mục văn nghệ thì trời đổ mưa lớn.

Mới đây, hình ảnh ngày khai giảng trường THCS Nậm Ngà (xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, Lai Châu) được thầy giáo Nguyễn Long Khánh chia sẻ trên trang Facebook của mình kèm lời tâm sự:

“Người ta khai giảng tưng bừng

Tôi nay khai giảng rưng rưng lệ sầu…”

Là một trong những điểm trường khó khăn nhất của Mường Tè, buổi lễ khai giảng của thầy và trò trường Nậm Ngà được tổ chức ngay kế bên dòng suối đục ngầu, chảy xiết. Các thầy cô chỉ kịp dựng một 1 tấm rèm, 1 chiếc bàn nhỏ làm sân khấu.

rung rung le sau ngay khai giang ben dong nuoc lu o lai chau
Trời mưa nhỏ nhưng thầy cô giáo vẫn cố gắng tổ chức xong rồi cho các em trú mưa. (Ảnh: Nguyễn Long Khánh)

Trên Facebook của thầy Khánh, nhiều người đã gửi lời động viên, chia sẻ và chúc mừng năm học mới tới thầy trò trường Nậm Ngà.

Bạn Châm Lò bình luận: “Mặc dù chỗ đứng của thầy trò là phồn hoa hay sa mạc, nhưng cái cốt là niềm tin và trí tuê, em rất cảm động khi nhìn thấy những tấm hình của thầy trò, hãy kiên cường, dũng cảm, rồi phía trước sẽ có màu hồng!”

rung rung le sau ngay khai giang ben dong nuoc lu o lai chau
Trước khung cảnh đơn sơ của buổi khai giảng. (Ảnh: Nguyễn Long Thành)

Trước đó, trận lũ quét xảy ra ngày 28/8 khiến nhiều trường học ở Lai Châu ngập trong bùn đất, cuốn trôi sách vở, trang thiết bị. Không kịp khắc phục trước ngày 5/9, nhà trường đành tổ chức lễ khai giảng tạm. Ông Lý Chùy Hừ – Chủ tịch UBND xã Tà Tổng chia sẻ trên Báo Lao Động, do điểm trường không có sân nên nhờ doanh nghiệp san phẳng khu đất trống ven suối Nậm Ngà làm nơi khai giảng. Khi khai giảng, trời mưa nhưng thầy cô giáo vẫn cố gắng tổ chức xong rồi cho các em trú mưa.

Với các em nhỏ ở vùng cao Điện Biên, con đường đến trường dự khai giảng cũng đầy gian nan, nguy hiểm. Để kịp đến trường, nhiều học sinh ở bản Huổi Hạ (Na Sang, Mường Chà, Điện Biên) phải chui túi nilon nhờ người lớn đưa qua suối lũ, băng rừng hơn 5h đồng hồ tới trường.

rung rung le sau ngay khai giang ben dong nuoc lu o lai chau
Những người đàn ông khỏe mạnh, thạo sông nước được giao nhiệm vụ này. (Ảnh: VOV)

Tại Hà Nội, thầy và trò trường phổ thông cơ sở Xã Đàn (quận Đống Đa, Hà Nội) cũng bắt đầu một năm học mới bằng lễ khai giảng đặc biệt dành cho trẻ khiếm thính.

rung rung le sau ngay khai giang ben dong nuoc lu o lai chau
Buổi lễ khai giảng của trường PTCS Xã Đàn. (Hà Nội). (Ảnh: Dân Trí)

Trường được thành lập vào năm 1977, khi ấy trường mang tên “Trường dạy trẻ câm điếc Hà Nội”, từ một cơ sở nuôi dạy trẻ khiếm thính với 5 thầy cô cùng 30 em học sinh, giờ đây đã là một ngôi trường hòa nhập.

rung rung le sau ngay khai giang ben dong nuoc lu o lai chau
Các em học sinh hát Quốc ca và Đội ca bằng cử chỉ đôi tay. (Ảnh: Dân Trí)

Đây cũng là ngôi trường duy nhất ở thủ đô Hà Nội có các lớp chuyên biệt cho trẻ khiếm thính với hàng trăm học sinh được chia ra trong các lớp học chuyên biệt.

rung rung le sau ngay khai giang ben dong nuoc lu o lai chau
Học sinh lớp 9A Cao Thủy Ngân phát biểu cảm nghĩ trong ngày khai trường. (Ảnh: Dân Trí)

Tổng Hợp