Nhiều cây gỗ lớn trăm tuổi tại rừng đặc dụng Nam Kar (tỉnh Đắk Lắk) bị khai thác, vận chuyển nhưng ban quản lý khẳng định không có chuyện phá rừng.

videoinfo__video3.dkn.tv||aa22e7e59__

Ad will display in 09 seconds

Gỗ trăm tuổi bị đốn la liệt trong rừng Nam Kar, ban quản lý nói không có chuyện phá rừng (nguồn: VTC News)

Tại vùng lõi rừng đặc dụng Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Kar, thuộc xã Bình Hòa, huyện Krông Ana, nhiều cây gỗ lớn có hàng trăm năm tuổi, đường kính lên tới 1,5 đến 2 mét bị cưa hạ.

Nhóm PV báo VOV  đi theo ông H. (một người dân địa phương) vào Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Kar để tìm hiểu sự thật. Sau khi đi bộ khoảng 2h họ đã tiếp cận được hiện trường khu vực rừng bị tàn phá. Tại đây, hàng nghìn m2 rừng bị tàn phá. Hàng chục cây cổ thụ (chưa xác minh được chủng loại) bị cưa hạ.

Nhiều cây đã bị lâm tặc dùng cưa lốc xẻ phách vận chuyển gỗ đi, còn trơ lại bìa vỏ, cành, ngọn và gốc. Hình ảnh tại hiện trường cho thấy, nhiều cây bị cắt đã khô lá, thân bị xẻ vận chuyển ra ngoài.

Tiếp tục đi vào sâu bên trong khoảng 2 km nữa, họ phát hiện nhiều hecta rừng bị đốn hạ. Tại đây nhóm PV phát hiện thêm hàng chục cây gỗ lớn mới bị cưa hạ, chưa kịp xẻ phách để vận chuyển ra ngoài. Mùn cưa còn rất mới, thân, gốc, cành vẫn còn mủ tươi. Có nhiều phách gỗ hộp rộng khoảng 1 mét, dày 20-25 cm được cột dây xích, thừng gắn với vai trâu để kéo đi cách đó chỉ khoảng 700 m.

Ông Nguyễn Văn Nhật-Giám đốc BQLR đặc dụng Nam Kar làm việc với phóng viên.

Cùng về sự việc trên, trả lời PV báo VTC, ông Nguyễn Văn Nhật – Giám đốc Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Kar nói, ông chưa nhận được bất cứ thông tin nào về việc phá rừng trong vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Kar. 

Khu vực rừng Nam Kar từ đầu năm đến nay không xảy ra việc phá rừng. Chúng tôi thường xuyên yêu cầu trạm kiểm lâm trực thuộc nơi này đi kiểm tra hàng tuần và báo cáo“, ông Nhật khẳng định.

Sau khi xem hình ảnh và các đoạn video do PV ghi lại trong khu vực rừng đặc dụng mà đơn vị của ông Nhật quản lý, vị giám đốc nói: “Chúng tôi sẽ cho đơn vị kiểm lâm kiểm tra“. 

Ông Nhật cho biết, tại khu vực xã Bình Hòa, huyện Krông Ana có 3 tiểu khu là 1023, 1024 và 1025, bao gồm khoảng 2.000 hecta rừng tự nhiên. Tại đây có nhiều cây gỗ quý tuổi đời hàng trăm năm, nhiều loài thuộc nhóm IV đến nhóm VII là như dổi, bằng lăng, chò xót, sao… Đây là khu rừng đặc dụng, được bảo vệ nghiêm ngặt. “Mỗi tháng, đơn vị đều báo cáo với các cơ quan cấp trên về tình hình rừng, trong đó việc khai thác gỗ là không hề xảy ra“, ông Nhật nói.

Trong khi đó, bà Hoàng Thị Kim Ngân, trực ban Hạt Kiểm lâm huyện Krông Ana cho biết, hơn 2.000ha rừng thuộc các tiểu khu 1023, 1024, 1025 nằm ở xã Bình Hòa được UBND tỉnh Đắk Lắk giao cho Ban Quản lý rừng đặc dụng Nam Kar bảo vệ từ tháng 8/2009. 

Sáng 26/11, Hạt trưởng Võ Văn Tụ và lực lượng công an huyện Krông Ana đi cùng phóng viên đến những địa điểm bị chặt hạ trong rừng đặc dụng Nam Kar và xác nhận có xảy ra tình trạng khai thác gỗ.

Ban Quản lý rừng đặc dụng Nam Kar để tình trạng lâm tặc khai thác gỗ ngang nhiên và trong thời gian dài như thế này là rất nghiêm trọng”, ông Tụ nhấn mạnh. 

Một số hình ảnh mà PV nghi nhận

Một cây gỗ lớn với đường kính trên 2 mét mới bị cưa hạ, chưa kịp xẻ lốc để vận chuyển đi.
Lâm tặc dùng máy tời để kéo gỗ tại rừng Nam Kar.
Những phách gỗ nằm trên đường gần cửa rừng đặc dụng Nam Kar, Đắk Lắk.
Nhiều gốc cây còn tươi nguyên.

Video xem thêm: Châu Thông Linh hát khi đi chụp ảnh thiên nhiên. Video: Fung Carol.

videoinfo__video3.dkn.tv||6ab442c0b__

Ad will display in 09 seconds