Trong lúc đánh bắt hải sản ngoài khơi cảng cá Gành Hào (Bạc Liêu), tàu cá của một ngư dân đã bắt được con rùa biển quý hiếm nặng 62kg, theo báo Người Đưa Tin.

Chiều ngày 20/4, theo tin tức tin từ Phòng Nông nghiệp – Phát triển nông thôn huyện Đông Hải (Bạc Liêu), tàu đánh cá Việt Thành của ông Hồ Văn Điều (ngụ ấp 4, thị trấn Gành Hào, H. Đông Hải, Bac Liêu) đã bắt được một con rùa biển “khủng”.

Cụ thể, vào trưa cùng ngày, trong lúc đánh cá ngoài khơi cảng cá Gành Hào, tàu cá BL – 3088TS của gia đình ông Điều đã bắt được con rùa biển quý hiếm nặng hơn 62 kg. Sau đó, tàu đã đưa rùa vào bờ và bàn giao lại cho phòng nông nghiệp huyện chăm sóc để chờ thả trở lại tự nhiên.

Dự kiến, ngày 28/4, phòng Nông nghiệp huyện sẽ tiến hành thả rùa về môi trường thiên nhiên.

Theo cơ quan chức năng huyện Đông Hải (Bạc Liêu), rùa biển này là cùng loại với vích biển, thuộc nhóm động vật quý hiếm, cần được bảo vệ và nghiêm cấm săn bắt.

Trước đó, vào tháng 8/2014, một con cá Mặt trăng quý hiếm loại “khủng” nặng hơn 4 tạ đã bị mắc vào lưới tàu cá của ngư dân ở Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Bắt được cá Mặt trăng quý hiếm nặng 400kg 2
Con cá Mặt Trăng này có chiều dài gần 2m và chiều rộng tính cả hai vi là 2,3m, cân nặng khoảng 400kg. (Ảnh: khampha)

Người đã bắt được con cá Mặt trăng trên là ngư dân Trần Xuân Thành (trú ở xã Quỳnh long, Quỳnh Lưu, Nghệ An).

Ông Thành cho biết, ông đã phát hiện có một con cá rất to bị chết và mắc vào lưới khi tàu cá của ông đang vây lưới đánh bắt cá ở vùng biển ngoài khơi Vịnh Băc Bộ. Con cá có chiều dài gần 2m và chiều rộng tính cả hai vi là 2,3m, cân nặng khoảng 400kg. Khi kéo được con cá lên tàu, biết đó là con cá Mặt Trăng quý hiếm, ông đã cho ướp đá cẩn thận.

Ngư dân Nguyễn Minh Vương mang cá mặt trăng đi tặng Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam. Ảnh :Tình Nguyễn
Ngư dân Nguyễn Minh Vương mang cá mặt trăng đi tặng Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam. (Ảnh: nld.com.vn)

Ông Thành đã hiến tặng con cá quý này cho Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam nhằm phục vụ công tác nghiên cứu khoa học.

TBI tổng hợp