Một cá thể vích (rùa biển) nặng tới 15 kg, “đi lạc” vào sông Hiếu, cách cửa biển tận 12 km được người dân phát hiện và thả về biển ngay sau đó.

Ngày 16/8 Zing đưa tin, một cá thể vích nặng gần 15 kg bơi lạc vào sông Hiếu (đoạn qua TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) đã được Ban quản lý khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ thả về tự nhiên.

Cụ thể vào tối 15/8, ông Đào Văn Quế (trú phường 3, TP. Đồng Hà) bắt được một cá thể vích (rùa biển) nặng gần 15 kg khi cất vó trên sông Hiếu. Ông Quế sau đó trình báo Ban quản lý khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ.

Người dân thả con vích đi lạc về biển. (Ảnh: Nông Nghiệp)

Theo báo Nông Nghiệp, BQL khu bảo tồn biển Cồn Cỏ đã cử nhân viên tiếp cận và xác định, kiểm tra sức khỏe và cùng với gia đình ông Quế thả cá thể vích trở lại biển ngay trong đêm.

Phó Giám đốc BQL KBTB đảo Cồn Cỏ Trần Anh Ngọc Hiền cho biết, địa điểm cá thể vích mắc lưới cách biển Cửa Việt gần 12 km. Đây là cá thể rùa biển đầu tiên đơn vị tiếp nhận thông tin này.

Nguyên nhân cá thể vích này “lạc” vào sông Hiếu có thể là do ảnh hưởng của nắng hạn đã làm nước mặn xâm nhập sâu trên sông Hiếu, dẫn đến cá thể vích trong lúc tìm kiếm thức ăn đã vô tình bơi vào sông Hiếu.

Được biết, từ đầu năm 2019 đến nay, BQL KBTB đảo Cồn Cỏ đã tiếp nhận và cứu hộ thành công 20 cá thể loại này. Tất cả số đều được đơn vị kiểm tra, ghi nhận các thông số và thả trở lại đại dương.

Video xem thêm: Người dân ‘hồi sức’ cho rùa mắc cạn ở Bình Định, thả về biển

videoinfo__video3.dkn.tv||263e08237__

Ad will display in 09 seconds