Dù bận rộn với công việc cuối năm song nhiều nhân viên văn phòng vẫn nhập một số mặt hàng Tết quen biết để bán. Các mặt hàng đa dạng gồm thực phẩm, đặc sản vùng miền, cho tới cây cảnh, đồ trang trí nhà cửa… đều trở thành hàng hóa được dân công sở rao bán cho đồng nghiệp, bạn bè.

Tổ chức hội chợ bán hàng trực tiếp

Còn chưa đầy 2 tuần nữa là Tết, chị Hương (quận Thanh Xuân, Hà Nội) – nhân viên trong một công ty công nghệ đã nhận được đơn đặt hàng từ các đồng nghiệp: hơn 50kg miến dong, hơn 30kg măng khô và nhiều đặc sản khác.

Theo thông tin chị chia sẻ, được biết, chị bán các món đặc sản Cao Bằng và một số đồ nhập khẩu từ Nga. Còn anh chị em khác thì bán đặc sản vùng miền như: giò me Nghệ An, gà đồi Yên Thế, lạp sườn Cao Bằng, giò lụa, mứt tết do gia đình tự làm và những món hàng nhập khẩu từ các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Đông Âu… Việc mua bán theo hình thức này vừa đảm bảo vừa tiện lợi lại giúp nhau tăng thêm thu nhập.

 hàng hóa

Mặt hàng Tết do Chị Hương đóng gói và bán cho những đồng nghiệp, bạn bè. (Vnexpress)

Vì thế, năm nay, công ty chị có hơn 200 người, chủ yếu là chị em nên đã thống nhất tổ chức một buổi hội chợ với các mặt hàng trực tiếp được bày bán.

Tại Ba Đình, công ty chị Hoa, hàng chục “bà chủ” cũng góp vui với một số mặt hàng bánh kẹo ngoại, thịt hun khói do có nguồn từ người nhà ở Đông Âu chuyển về. Trước khi bán, chị đã mang hàng đến công ty cho các khách hàng thử từ tháng Chạp. Các chị em cũng dự kiến sẽ tổ chức hội chợ Tết vào 23 tháng Chạp.

Anh Chính, đang làm việc tại một ngân hàng cho hay nhập đào và một số loại hoa, bonsai về để bán Tết. Khách hàng của anh đa phần là đồng nghiệp, bạn bè, người quen.

bon sai

“Khoảng từ Rằm tháng Chạp là hàng về và tôi mang đi giao cho khách. Mỗi sản phẩm lãi vài ba trăm nghìn nhưng mỗi dịp Tết cũng có thêm vài triệu đồng”, anh Chính cho hay. Ảnh minh họa

Kinh doanh online

Ngoài hình thức bán trong công ty, nhiều người còn mở rộng tập khách thông qua mạng xã hội theo trào lưu mới. Chị Hương cho biết, khoảng 2/3 số đơn hàng của chị là thông qua nguồn này. Mức giá bán cho nhóm khách hàng này chiết khấu khoảng 5-7% so với giá bán lẻ, tùy từng loại sản phẩm.

Chị Trang, chủ một cửa hàng bán hoa quả nhập khẩu chia sẻ, nhờ xây dựng khoảng 15 cộng tác viên bán hàng Tết là dân công sở, đồng thời khách hàng chủ yếu là người quen, đồng nghiệp nên số hàng đều, không phải bỏ nhiều vốn, không tồn kho, cứ có đơn hàng là chị chuyển đến, người bán cũng không mất chi phí thuê mặt bằng, thuê nhân viên…

chợ tết công sở

Đây là hình thức kinh doanh vừa tiện lợi vừa sôi động nên các chị em công sở khó lòng bỏ qua cơ hội hiếm có này.

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: