Mạng xã hội lan truyền những hình ảnh về việc người nhà của bệnh nhân 431 (ở Đà Nẵng) tử vong, đã đến bái biệt người thân từ xa khi xe chở thi hài bệnh nhân này đi hỏa táng khiến nhiều người xúc động.

Theo Dân Trí, bệnh nhân 431 (ở Đà Nẵng) sau thời gian điều trị tại cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương Huế đã tử vong. Khi xe y tế chở thi thể bệnh nhân này đứng giữa đường và mở cửa sau có quan tài bệnh nhân phía trong, các người nhà của bệnh nhân trong trang phục bảo hộ đã đến bái lạy với khoảng cách khá xa với xe.

Clip xúc động rơi nước mắt này khi đưa lên mạng xã hội facebook đã được rất nhiều người chia sẻ và bình luận xúc động. Nhiều người đã cảm phục ứng xử nhân văn của tài xế khi cho người nhà đứng từ xa nhìn quan tài có người thân và bái lạy vì “nghĩa tử là nghĩa tận”. Lần bái lạy của người nhà sẽ là lần cuối của gia đình nhìn thấy hình ảnh người thân mất vì Covid-19.

Nguồn Thanh Niên.

Tuy nhiên, một số thông tin trên mạng xã hội đồn rằng tài xế và nhân viên y tế trên chuyến xe đưa thi hài bệnh nhân đi hỏa táng cho xe dừng lại giữa đường là vi phạm quy định phòng chống dịch nên đã bị kỷ luật.

Về sự việc trên có vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19, báo Thanh Niên dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân Covid-19 tử vong được bệnh viện xử lý đúng theo quy trình hướng dẫn về phòng dịch.

Việc trên mạng xã hội lan truyền những clip hình ảnh tài xế có dừng trên đường cho người nhà lạy từ biệt người quá cố đó là do khi đến nhà tang lễ xe cũng phải dừng để chờ làm thủ tục trước khi đưa thi hài vào hỏa táng. Việc người nhà biết thông tin và đến chờ ở đây để lạy từ biệt người thân là một nghĩa cử đạo lý thiêng liêng của gia đình, không phải do lái xe của bệnh viện tự ý tổ chức, nên trong việc này lái xe và nhân viên y tế không có sai sót gì.

Vị lãnh đạo bệnh viện thông tin thêm khi người nhà đến lạy từ biệt đều có mặc áo quần bảo hộ và đứng cách xa thi hài nên không ảnh hướng gì đến việc lây nhiễm bệnh.