Nhiều người dân quê Quảng Nam tự phát về quê và phải ăn, ngủ ngoài đường vì không đủ điều kiện qua chốt kiểm dịch. Có người đàn ông đã cắm chốt 3 ngày phải nhờ vợ con tiếp tế đồ ăn từ bên kia hàng rào.

Báo Thanh Niên đưa tin, sáng 14/8, tại chốt kiểm soát dịch xã Đại Hiệp (H.Đại Lộc, Quảng Nam), rất đông người lao động vật vạ chờ qua chốt để xin đăng ký đi cách ly tập trung.

Những người lao động này tìm cách rời TP. Đà Nẵng khi biết tin thành phố sẽ dừng tất cả các hoạt động trên địa bàn trong vòng 7 ngày (từ 8 giờ ngày 16/8). Tuy nhiên, khi đến vùng giáp ranh, người dân được thông báo không thể qua chốt kiểm soát dịch vì không thuộc diện đăng ký để chính quyền Quảng Nam đón về.

“Tiến thoái lưỡng nan”

Chị Lê Thị Tuyết Hương (trú thôn An Lợi Tây, xã Đại Nghĩa, H.Đại Lộc) cho biết, mình bị thất nghiệp, không thể cùng 3 con nhỏ cầm cự ở lại TP. Đà Nẵng. Do không thuộc diện được đưa về và không đăng ký trước đó với địa phương nên mấy mẹ con chị Hương phải ngủ nghỉ ở vùng giáp ranh.

Ôm đứa con nhỏ nhất chưa đầy 3 tuổi, chị Hương kể, hôm qua (13/8) khi hay tin TP. Đà Nẵng sắp “đóng cửa”, chồng ở quê lại đang đau ốm, chị đã đưa 3 con nhỏ đi test nhanh Covid-19. Lúc đó, chị Hương nghĩ rằng nếu xin được giấy thông hành để di chuyển lên vùng giáp ranh, xuất trình kết quả test nhanh Covid-19 âm tính thì sẽ được về quê để cách ly tập trung.

Ảnh chụp màn hình Người lao Động.

Tuy nhiên, khi đến chốt kiểm soát dịch xã Đại Hiệp, chị Hương được thông báo chính quyền không tiếp nhận người về tự phát, buộc quay đầu lại TP. Đà Nẵng. “Tôi không nắm được thông tin chính quyền chỉ tiếp nhận người đã đăng ký. Đêm qua (13.8), bốn mẹ con phải nằm ngủ ở lề đường, có chú kia đi ngang thấy thương nên cho tấm bạt để mẹ con trải ra ngủ…”, chị Hương kể.
Anh Nguyễn Quốc Tuấn (44 tuổi, trú thôn Tân Hà, xã Đại Lãnh, H.Đại Lộc) cùng 5 người thợ hồ khác cũng rời công trình xây dựng ở Q.Ngũ Hành Sơn (TP. Đà Nẵng) sau khi lâm vào cảnh thiếu thức ăn. Và tương tự chị Hương, khi di chuyển đến chốt kiểm soát dịch xã Đại Hiệp, cả sáu người mới biết mình không thuộc diện được tiếp nhận về quê.

Đáng lo hơn, khi nhóm này xin giấy đi đường chỉ có một chiều từ Q.Ngũ Hành Sơn đi H.Đại Lộc, bây giờ phải quay lại thì các chốt ở TP. Đà Nẵng sẽ không cho vào lại thành phố. “Mà có vào lại thì cũng không còn gì ăn, có người trả phòng trọ rồi. Chúng tôi chỉ biết nằm chờ ở vùng giáp ranh này thôi”, anh Tuấn nói.

Ảnh chụp màn hình Thanh Niên.

Ông Nguyễn Cao Chí (54 tuổi, trú thôn 2, xã Đại Hưng, H.Đại Lộc) thậm chí đã “đóng đô” ở chốt kiểm dịch đã 3 ngày nay sau nhiều lần kết nối vẫn không được đăng ký đi cách ly tập trung. Khi xưởng mộc tại H.Hòa Vang (TP. Đà Nẵng) đóng cửa, ông Chí gọi điện cho vợ con đăng ký danh sách nguyện vọng về quê thực hiện cách ly tập trung từ 4 ngày trước.

Thế nhưng, chưa nhận được phản hồi về lịch đón về quê và không thể cầm cự nữa, ông đành di chuyển đến chốt… Tại chốt kiểm soát, ông Chí được vợ con tiếp tế lương thực từ phía bên kia hàng rào. “Chứ ở ngoài đó (Đà Nẵng – PV) tôi không có gì để ăn”, ông Chí kể.

Liên quan đến vụ việc trên, theo Người lao Động, trong ngày 14/8, UBND tỉnh Quảng Nam cũng có công văn gửi các tỉnh từ Quảng Ngãi đến TP.HCM đề nghị phối hợp hỗ trợ kiểm soát, không để bà con từ TP.HCM, tỉnh Bình Dương và các tỉnh phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội rời khỏi địa bàn tự về Quảng Nam.

Có thể bạn quan tâm: