Rét đậm rét hại trong mấy ngày cuối tuần đã làm xáo trộn cuộc sống và gây thiệt hại không nhỏ cho người dân miền Bắc về mùa màng và sức khỏe. Đợt rét kỳ này có kèm theo cả mưa lạnh trong suốt ba ngày liền.

Ông Trần Văn Hùng, nông dân có hơn 10 héc ta trồng đào tại phường Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội đứng ngồi không yên trong vài ngày qua. Theo ông Hùng, thời tiết khắc nghiệt, kèm theo mưa lớn đã làm nhiều cây đào của ông khó có khả năng ra hoa đúng dịp tết.

“Dù mưa rét, các thành viên trong gia đình tôi đã phải thường xuyên túc trực ngoài vườn, tránh rét cho đào bằng các miếng vải nhựa lớn và thắp sáng vườn đào bằng đèn điện để mong sao đào không bị chết rét và ra hoa đúng như dự tính,” ông Hùng nói.

Cách đó không xa, vườn hoa Tết rộng hơn 3 héc ta của bà Nguyễn Thị Đấu cũng đang phải hứng mình chịu cái rét như cắt da cắt thịt. Bà Đấu cho hay, rét như vậy sẽ làm hoa sinh trưởng chậm lại, nhiều bông hoa bị thui nụ do mưa to và lạnh. “Mấy ngày hôm nay gia đình tôi vẫn phải ra đồng làm việc để hút nước úng ngập trong vườn, tránh tình trạng hoa bị ngập úng mà chết,” bà Đấu nói.

Sáng sớm hôm nay 11-1, ông Đặng Bá Thắng, Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) rau an toàn Đại Lan, Xã Duyên Hà, Thanh Trì, Hà Nội đã phải ra chỉ đạo hơn 500 hộ dân tăng cường công tác phòng tránh rét trên rau màu. Ông Thắng cho hay, hiện nay, tổng diện tích bị thiệt hại do giá rét đối với HTX Đại Lan là không nhiều nhưng nếu mưa rét cứ kéo dài sẽ khiến cho năng xuất trồng các loại rau màu giảm khoảng 30%. Điều này sẽ khiến cho sản lượng rau màu của HTX không đủ cung ứng cho các đối tác thu mua.

Ngoài rau màu, rét đậm rét hại cũng ảnh hưởng không nhỏ tới chăn nuôi. Ông Trần Văn Chiến, chủ nhiệm HTX chăn nuôi ở Cổ Đông, Ba Vì, Hà Nội cho hay, đợt rét vừa qua đã làm cho một số đàn gà, đàn heo của các hộ chăn nuôi trong HTX mắc một số bệnh như cước chân, khó thở…Theo đó, các hộ này đã phải sưởi ấm bằng cách đốt củi, thắp đèn cho đàn heo, đàn gà của mình. “Nếu rét đậm kéo dài sẽ làm đàn gà, heo chậm lớn, thu nhập của người nông dân sẽ bị ảnh hưởng,” ông Chiến nói.

Không chỉ ảnh hưởng tới hoa màu, vật nuôi, đợt rét này còn khiến cho số người bị viêm phổi và tai biến mạch máu não tăng mạnh. Theo bác sĩ Trần Thanh Hải, Bệnh viện 103, Hà Đông, Hà Nội, số lượng bệnh nhân nhập viện trong khoảng một tuần trở lại đây tăng từ 30 đến 50%, đặc biệt là người già và trẻ em.

Thời tiết lạnh đột ngột khiến cơ thể phải co lại để giữ nhiệt, khi đó sẽ gây ra tai biến mạch máu não ở người già và viêm phổi ở trẻ em. Đối với người cao tuổi (trên 70 tuổi) thường bị vào sáng sớm và buổi tối khi họ vừa ra khỏi giường và bị thay đổi thời tiết đột ngột.

Tuyết rơi ở Sapa khiến nhiều du khách thích thú nhưng gây khó khăn cho bà con nông dân - Ảnh: Hồng Kiều
Tuyết rơi ở Sapa khiến nhiều du khách thích thú nhưng gây khó khăn cho bà con nông dân – Ảnh: Hồng Kiều

Thùy Dung

Theo Thesaigontimes.vn