Giá rau, củ, thịt tại các chợ truyền thống và điểm bán nhỏ lẻ tại TP.HCM tăng chóng mặt, nhưng tại các nhà vườn, hộ chăn nuôi lại điêu đứng vì giá thấp và không có đầu ra.

Theo Zing, những ngày qua, tại một số chợ ở TP.HCM, rau, củ quả là mặt hàng tăng giá mạnh, gấp 3-4 lần so với trước. Tiểu thương ở các chợ lý giải rằng do 3 chợ đầu mối vẫn đóng cửa, nguồn cung khan hiếm và chi phí xét nghiệm cho tài xế chở hàng khá cao và hàng rau củ có thời hạn sử dụng ngắn. 

Tuy nhiên, khảo sát tại các vườn rau thuộc huyện Củ Chi, Hóc Môn và Lâm Đồng cho thấy, người nông dân lại điêu đứng vì giá rau xuống thấp, không có nguồn tiêu thụ.

Chị Lan Hương (nông dân trồng rau ở huyện Củ Chi, TP.HCM) nhiều ngày nay phải lên mạng tìm người thu mua rau muống cho gia đình vì đến ngày thu hoạch không có đầu ra. Chị cho biết do ảnh hưởng dịch Covid-19, lượng rau tiêu thụ tại các vườn ở Củ Chi mỗi ngày một ít.

Đặc biệt, từ khi 3 chợ đầu mối ở TP.HCM ngưng hoạt động, các tiểu thương không thế đến vườn nhập rau. “Rau muống tại huyện đang bị bỏ đi rất nhiều vì không có người mua. Tôi kêu gọi mọi người giải cứu rau cho người dân và một phần cũng bán từ thiện với giá rẻ”, chị nói.

Chị Hương cho biết giá bán rau muống bán ra ở vườn chỉ còn 2.000 đồng/kg. Tương tự, từ thời điểm nhiều khu vực huyện Hóc Môn phong tỏa, chợ đầu mối Hóc Môn đóng cửa, một số cá nhân cũng lên mạng bán rau online giải cứu giúp bà con nông dân với giá 4.000-8.000 đồng/kg.

Chị Hoàng Trang, thành viên của một nhóm thiện nguyện cho biết chị đến các nhà vườn ở huyện Hóc Môn thu mua rau về phát cho người dân khó khăn ở TP.HCM. “Hiện, nông dân tại đây đều gặp khó khăn vì không thể đem xe kéo đi bán dạo, thương nhân cũng không đến mua. Họ không rành công nghệ nên cũng không bán online được”, chị kể.

Trong khi đó, hoàn cảnh của ông Trần Văn Hoàn – chủ vườn rau muống tại huyện Hóc Môn – cũng không khả quan hơn. Rất ít thương nhân vào mua hàng khiến nhiều 3 ha rau muống của ông có nguy cơ cắt bỏ. 

Tại một chợ nhỏ ở quận Bình Thạnh sáng 13/7, giá thịt heo vẫn ở mức 150.000-160.000 đồng/kg đối với sườn non, 130.000-140.000 đồng/kg ba rọi, 130.000 đồng/kg nạc vai… Ông Nguyễn Trí Công – Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai – cho biết tại thời điểm này, các trang trại chăn nuôi đều gặp khó khăn về khâu tiêu thụ.

Có thể bạn quan tâm: