Một số người khá “thoáng” khi cho người khác mượn chứng minh thư để mở tài khoản ngân hàng, hay cho mượn thẻ ATM, tuy nhiên điều này có thể đem đến nhiều rắc rối pháp lý, thậm chí gánh những khoản nợ không nhỏ.  

Ngân hàng Nhà nước lên tiếng

Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi thông báo về việc một số cá nhân sử dụng giấy tờ tùy thân giả để đăng ký phát hành thẻ ATM, mở tài khoản thanh toán tại các ngân hàng, sau đó bán lại cho người khác. Những người này có thể sử dụng thẻ, tài khoản với mục đích bất hợp pháp.

Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân không mở hộ hoặc cho mượn giấy tờ tùy thân để đăng ký mở và sử dụng tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng, theo VnExpress.

Tùy theo tính chất và mức độ vi phạm, các hành vi này sẽ bị xử lý theo quy định trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng. Trong đó, những trường hợp nghiêm trọng thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự, phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Chợ “ATM, chứng minh thư” tràn lan trên mạng

Thời gian qua, phôi chứng minh thư, và thẻ ATM vẫn là mặt hàng được nhiều người đang thu mua online. Một chiếc chứng minh thư có giá từ vài chục tới vài trăm nghìn đồng. Tương tự, những thẻ ATM của các ngân hàng còn hạn sử dụng cũng được thu mua với mức giá rẻ thì khoảng hơn 100 nghìn đồng, hơn có thể vài trăm nghìn.

Nhiều người không ngại ngần bán đi thẻ ATM không sử dụng đến hay tự nguyện mở thẻ hộ người khác để được trả công.

Nếu tìm từ khóa “mua thẻ ATM”, “bán thẻ ATM” trên google có thể ra hàng trăm ngàn kết quả tìm kiếm. Những tấm thẻ ATM đang được rao bán công khai với đủ loại ngân hàng, loại thẻ và thời gian sử dụng với nhiều tên chủ thẻ khác nhau.

Cẩn thận gánh nợ

Nguyễn Thu Trang (sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội) cho biết: “Tôi thường xuyên gặp trường hợp người thân, bạn bè, thậm chí là người lạ đến mời hoặc năn nỉ cho mượn giấy tờ để mở thẻ ngân hàng dù bản thân không có nhu cầu. Đó là chưa kể tới, trong diễn đàn của trường, mỗi ngày cũng phải 5 – 6 người đăng tin mua hình ảnh chứng minh thư”, theo Người Lao động.

Luật sư Ngọc Anh, không đơn giản là việc làm thẻ ATM mà khi thông tin cá nhân đã được đưa cho người khác, người mở thẻ còn ký vào các cam kết mở tài khoản thì rõ ràng họ đã có xác lập giao dịch với ngân hàng và phải gánh chịu các nghĩa vụ phát sinh nếu có với ngân hàng.

Cho mượn CMND mở tài khoản ngân hàng, thẻ ATM: Đừng vì cả nể
Chủ thẻ ATM có thể vướng nhiều rắc rối, rủi ro khi cho mượn hay mở hộ thẻ. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Ngoài ra, việc mở thẻ ATM giữa ngân hàng và người dân là một loại giao dịch dân sự, giữa hai bên có các quyền và nghĩa vụ với nhau. “Tùy từng trường hợp, nếu ngân hàng bị thiệt hại thì người dân sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường. Nếu người dân biết rõ người thuê tên mở thẻ để thực hiện hành vi phạm tội thì tùy từng trường hợp có thể bị xử lý về hành vi đồng phạm giúp sức”, Luật sư Ngọc Anh cho biết.

Chỉ cần sơ ý, người mở thẻ có thể phải gánh nợ thay bởi có thể thẻ được mở là các loại thẻ tín dụng và được cấp hạn mức dư nợ khác nhau. Nhiều trường hợp tội phạm thường sử dụng các tài khoản này để luân chuyển tiền bạc bất minh, tài sản do phạm tội, tài sản tham nhũng…

Theo đó, luật sư tư vấn, trường hợp người dân đã cho thuê/mượn thông tin để mở thẻ thì cần liên hệ các ngân hàng để yêu cầu đóng tài khoản ATM và nói thật với các ngân hàng việc người khác đang sử dụng thẻ ATM do mình đứng tên để phòng tránh các rủi ro có thể phát sinh.

Thanh Thanh