Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đang ngày càng trở nên cấp thiết. Cục Quản lý cạnh tranh (Cục QLCT) – Bộ Công Thương, đã tiếp nhận hơn 1.000 khiếu nại liên quan đến người tiêu dùng.

Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2011. Bộ trưởng Bộ Công Thương thực hiện chức năng quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Thời gian qua, Cục QLCT đã triển khai nhiều hoạt động nhằm thực thi hiệu quả pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ở Việt Nam. Trong các phương thức để gửi phản ánh và khiếu nại của người tiêu dùng đến Cục thì điện thoại chiếm tỷ lệ gần 90%.

Năm 2012, Cục QLCT đã xây dựng đường dây nóng (đầu số 0439387846), nhưng số điện thoại không dễ nhớ, có tính phí cước gọi, v.v… Vì vậy, vẫn chưa có nhiều người tiêu dùng biết đến và sử dụng nó.

Số điện thoại dễ nhớ, miễn phí cước cho người gọi

Từ cuối năm 2014, Cục QLCT đã lắp đặt tổng đài tư vấn hỗ trợ người tiêu dùng đầu số 1800-6838 với chức năng hỗ trợ, tư vấn trong trường hợp người tiêu dùng có thắc mắc, khiếu nại về hàng hóa, dịch vụ; tiếp nhận các phản ánh về hành vi vi phạm pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và cạnh tranh trên toàn quốc.

Đây là đầu số điện thoại dễ nhớ, miễn phí cho người gọi, nhằm tư vấn, hỗ trợ pháp lý trong trường hợp người tiêu dùng có thắc mắc hoặc khiếu nại về sản phẩm, dịch vụ, được xây dựng dựa trên ý tưởng kết hợp đầu số 1800 và các chữ số “6,8,3,8” tương ứng với các chữ cái “N, T, D, V” trên bàn phím điện thoại với ý nghĩa là “Người – Tiêu – Dùng – Việt”.

Sau một thời gian vận hành thử nghiệm và nâng cấp lần một vào tháng 2 năm 2015, Cục QLCT chính thức đưa vào vận hành Tổng đài từ đầu tháng 3 năm 2015, nhằm hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng thế giới (15/3 hàng năm).

 Tiếp theo thí điểm thành công ở Hà Nội, dự kiến trong Quý II, Cục QLCT sẽ tiếp tục lắp đặt tổng đài tại Sài Gòn và sau đó sẽ thiết lập, kết nối đường dây đến các Sở Công Thương, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên khắp cả nước.

Hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng thế giới năm 2015, thông qua số điện thoại miễn phí 1800-6838, kỳ vọng có thể góp phần đẩy mạnh hơn nữa bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thời gian tới và xây dựng một môi trường tiêu dùng văn minh, lành mạnh, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội bền vững ở Việt Nam.

Thành Tâm