Sáng nay ngày 19/12, Bệnh viện quân y 175 (Q.Gò Vấp, TP.HCM) chính thức ra mắt sân bay cấp cứu trực thăng trên nóc tòa nhà Viện chấn thương chỉnh hình của bệnh viện này.

Lãnh đạo Bệnh viện quân y 175 cho biết trên Thanh Niên, sân bay trực thăng này đã được nghiệm thu, bay thử, đủ điều kiện, tiêu chuẩn đưa vào khai thác sử dụng.

Máy bay trực thăng vận chuyển người bệnh đậu trên nóc Viện chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Quân y 175) sáng 19-12
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Khi đi vào vận hành, ngoài phục vụ vận chuyển cấp cứu cho bệnh nhân gặp nạn ở Trường Sa, sân bay cấp cứu này sẽ là điểm cấp cứu nhanh, hướng đến là Trung tâm cấp cứu đa năng đường bộ – đường thủy – đường không, giải quyết các tình huống, sự cố thảm họa, thiên tai…

Chia sẻ với báo Dân Trí, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Suốt 30 năm qua đồng hành với y tế biển đảo, Tây Nguyên, nước bạn Campuchia, chúng tôi đã có mơ ước làm sao để có được những chuyến bay trực tiếp về bệnh viện để cướp được giờ vàng trong cứu chữa người bệnh.

Mơ ước hàng chục năm qua đến nay đã trở thành hiện thực sau hơn 1 năm chuẩn bị. Đường bay riêng vì mục đích cứu chữa người bệnh đã được thiết lập, chúng tôi sẽ nỗ lực cứu chữa người bệnh bằng tất cả tâm trí và năng lực của mình”.

Bệnh nhân được vận chuyển đến khu điều trị chỉ trong vòng vài phút kể từ khi trực thăng đáp
Ảnh chụp màn hình báo VnExpess.

Thời gian qua, Bệnh viện Quân y 175 đã phối hợp với Quân chủng Phòng không Không quân thực hiện nhiệm vụ vận chuyển nhiều trường hợp bệnh nhân là các chiến sĩ, ngư dân đang công tác ở biển đảo, đánh bắt cá ở các ngư trường của Việt Nam không may bị ốm đau, tai nạn về đất liền cấp cứu.

Tuy nhiên, tất cả các chuyến bay từ trước đến nay đều hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất sau đó mới chuyển về bệnh viện. Thời gian chuyển bệnh phát sinh, ảnh hưởng xấu đến chất lượng cấp cứu, điều trị, phát sinh thêm nguy cơ cho người bệnh.

Trực thăng chở bệnh nhân đáp xuống nóc tòa nhà Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175 sáng 19/12.
Ảnh chụp màn hình báo VnExpess.

Như vậy sân bay của Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175 đưa vào sử dụng sẽ hỗ trợ giải quyết các tình huống khẩn cấp, sự cố y khoa, tận dụng thời gian vàng trong cứu chữa cho người bệnh.

Trước đó, ngày 8/11/2019, sân bay trực thăng này được Bệnh viện Quân y 175 đưa vào hoạt động thử nghiệm phục vụ tổ cấp cứu bằng đường không ở phía nam.

Theo kế hoạch của Bệnh viện, khi sân bay này được đưa vào hoạt động chính thức, trực thăng cấp cứu có thể đưa các ca bệnh nặng, khó, phức tạp cấp cứu bay thẳng từ các đảo thuộc quần đảo Trường Sa về Bệnh viện Quân y 175, rút ngắn khoảng 30 phút thời gian di chuyển người bệnh từ các đảo xa về đất liền.