Hai ứng dụng trợ giúp y tế cho người Việt Nam và người nước ngoài ra mắt chiều 9/3, giúp cảnh báo người dân khi họ đến các nơi đông người, những khu vực đã có người nhiễm và nghi nhiễm, khu vực đang được cách ly.

Theo Zing, chiều 9/3, Bộ Thông tin Truyền thông ra mắt ứng dụng hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19. Với ứng dụng này, người dân có thể tự khai báo y tế tại nhà bằng điện thoại và máy tính bảng thông minh.

Hai ứng dụng (app) được Bộ TT&TT và Bộ Y tế phối hợp ra mắt gồm: NCOVI dành cho người dân Việt Nam và Vietnam Health Declaration dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam.

Ứng dụng NCOVI có chức năng cảnh báo khu vực có dịch cho phép người dân biết khu vực nào đang có dịch để chủ động phòng tránh – Ảnh chụp màn hình Tri thức trẻ).

Nhà chức trách khuyến nghị toàn dân sử dụng app để cung cấp thông tin về sức khoẻ nhằm hỗ trợ ngành y tế chống dịch. Dựa trên dữ liệu ứng dụng này gửi về, hệ thống y tế sẽ biết được các trường hợp cần chú ý để hỗ trợ y tế nhanh và hiệu quả nhất. 

Sau khi cài đặt ứng dụng, người dân điền thông tin cá nhân và tình hình sức khoẻ của bản thân trong mục Khai báo y tế toàn dân; cập nhật dữ liệu sức khoẻ hằng ngày ở mục Theo dõi sức khoẻ. Các cơ quan chức năng sẽ dễ dàng phát hiện, theo dõi các bệnh lý nền của mỗi người dân, qua đó giúp việc rà soát, theo dõi được chủ động.

(Khách nước ngoài khai báo y tế qua ứng dụng ứng dụng Vietnam health declaration – Ảnh chụp màn hình báo Giáo dục thời đại)

Ngoài ra, người dân cũng có thể sử dụng ứng dụng này để báo cho chính quyền những người nghi nhiễm Covid-19 ở xung quanh mình. Một khi cơ quan chức năng xác thực được thông tin, sẽ có biện pháp cách ly đối với các trường hợp đó.

Đồng thời, nhà chức trách sẽ gửi khuyến cáo về COVID-19 đến người dân thông qua ứng dụng. Ứng dụng NCOVI đã được cập nhật trên Android Play (điện thoại Android) và sẽ cập nhật trên App Store (điện thoại Iphone).

(Giao diện chức năng phản ánh các trường hợp khả nghi cần theo dõi bệnh, và chức năng khai báo y tế toàn dân Ảnh chụp màn hình – Ảnh chụp màn hình Tri thức trẻ).

Nhóm phát triển cho biết, ứng dụng nCoV hỗ trợ hệ điều hành Android và iOS, tương thích với các dòng smartphone phổ biến trên thị trường. Khi tạo tài khoản, người dùng bắt buộc phải cung cấp các thông tin gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, số giấy tờ tùy thân, địa chỉ và đặc biệt là số điện thoại để nhận mã OTP nhằm kích hoạt tài khoản.

Khi sử dụng, chức năng “Khai y tế nhập cảnh” của ứng dụng nCoV áp dụng với những người đi từ vùng dịch, đã tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh, qua đó giúp nhóm đối tượng này nhận được hỗ trợ kịp thời từ cơ quan y tế.

Trong khi đó, chức năng “Khai y tế toàn dân” cho phép người dân đăng ký thông tin sức khỏe bản thân và người thân trong gia đình với cơ quan y tế. Người dân sẽ khai báo thông tin cá nhân của bản thân và gia đình, bao gồm họ tên, số giấy tờ tùy thân, mã BHXH, quốc tịch, giới tính, thông tin liên hệ. Sau khi khai báo, người dùng sẽ tự đánh giá tình trạng sức khỏe, điền vào form khảo sát và gửi vào thông tin khai báo để hoàn tất.