Đạt 28,83 điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia, Phương Linh vào học ĐH Ngoại thương nhưng đã sớm bỏ ngang để dành một năm tham gia hoạt động xã hội và chuẩn bị xin học bổng du học trong đợt tuyển sinh năm 2018 của các trường Mỹ.

Nguyễn Ngọc Phương Linh (sinh năm 1998, cựu học sinh chuyên Toán trường THPT chuyên Hà Tĩnh) đã giành học bổng trị giá 5,5 tỷ đồng từ trường Đại học Dickinson, Mỹ và học bổng 5 tỷ đồng của Trường Đại học Duke Kunshan (một chi nhánh của Đại học Duke Mỹ mở tại Trung Quốc), theo Hà Tĩnh Online.

Quyết định tuổi 18 giúp cô gái Hà Tĩnh giành học bổng du học Mỹ hơn 10 tỷ đồng
Nguyễn Ngọc Phương Linh trúng tuyển hai đại học Mỹ với tổng giá trị học bổng lên tới hơn 10 tỷ đồng. (Ảnh: VnExpress)

Thành tích nổi bật của Phương Linh là giải Nhất học sinh giỏi tỉnh môn Toán các năm lớp 5, 9, 12; Á khoa toàn quốc khối A1, thủ khoa khối A1 và D tại Hà Tĩnh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016.

Với số điểm 28,83 điểm, cô gái sinh năm 1998 trúng tuyển ngành Kinh tế đối ngoại của Đại học Ngoại thương (Hà Nội). Nhập học được thời gian ngắn, cô gái 18 tuổi quyết định bỏ để tham gia hoạt động xã hội và chuẩn bị hồ sơ du học.

Trong hơn một năm không tới trường, Linh trở thành thành viên tích cực của Sách hóa nông thôn (Books for Rural Areas) – dự án được UNESCO và Quốc hội Mỹ trao giải thưởng trong năm 2016 và 2017. Tại đây, Linh đã hoàn thành 70 tủ sách cho vùng cao ở Hà Tĩnh, chia sẻ về tầm quan trọng của việc đọc và truyền cảm hứng cho các em nhỏ ở đó.

Muốn thử sức với môi trường quốc tế, cô gái đến từ Hà Tĩnh ứng tuyển chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản (SSEAYP). Vượt qua hàng nghìn thanh niên cả nước, Linh trở thành một trong 28 đại biểu của đoàn Việt Nam tham dự chương trình kéo dài từ tháng 4 đến tháng 12/2017.

Quyết định tuổi 18 giúp cô gái Hà Tĩnh giành học bổng du học Mỹ hơn 10 tỷ đồng
Phương Linh trong lễ ra mắt đoàn Việt Nam tham gia SSEAYP tại Nhật Bản. (Ảnh: VnExpress)

Theo VnExpress, thời gian tham gia SSEAYP cũng là lúc Phương Linh chuẩn bị cho các bài thi chuẩn hóa, viết luận và giấy tờ du học. Linh làm bốn bài thi chuẩn hóa từ tháng 3 đến tháng 10 và dành từ 1 đến 3 tháng để ôn luyện cho mỗi bài. Kết quả, em đạt ACT 35/36, SAT II Toán 800/800, SAT II Lý 800/800 và TOEFL 110/120 điểm.

Bài luận chính được Linh lên ý tưởng từ tháng 6/2017 và là phần tốn nhiều thời gian nhất. Linh kể lại lần đầu tiên làm việc nhóm để tổ chức một buổi trình diễn thời trang bằng giấy cho các em nhỏ ở làng trẻ SOS Hà Tĩnh năm lớp 10.

Trong bài luận của mình, Linh chia sẻ rằng luôn nghĩ mình có năng khiếu nghệ thuật thì việc tổ chức buổi trình diễn trên rất đơn giản. Nhưng lúc bắt tay làm, Linh đã gặp vấn đề trong việc kết nối mọi người, không thể vực dậy tinh thần cả nhóm khi gặp khó khăn.

Sau khi bình tĩnh lại, nhìn nhận mọi thứ rõ hơn, cùng ngồi nói chuyện, Linh hiểu được giá trị của mỗi người trong nhóm, giá trị của làm việc nhóm và cảm thấy trân trọng mọi người xung quanh hơn.

Quyết định tuổi 18 giúp cô gái Hà Tĩnh giành học bổng du học Mỹ hơn 10 tỷ đồng
Phương Linh sẽ có bốn năm trải nghiệm mô hình giáo dục khai phóng tại Đại học Dickinson, Mỹ. (Ảnh: VnExpress)

Theo kế hoạch, Phương Linh sẽ nhập học Đại học Dickinson vào tháng 8 tới. Nữ sinh dự định học ngành Kinh tế vì rất thích tìm hiểu về kinh tế vĩ mô; xin tham gia các công trình nghiên cứu của nhà trường liên quan đến kinh tế để trau dồi kinh nghiệm cho việc học thạc sĩ, đi làm và dần tạo dựng những nghiên cứu riêng.

Biết chắc sẽ học đại học muộn hơn các bạn, Linh không hối hận vì đã tích lũy được kiến thức xã hội làm hành trang trong chặng đường dài sắp tới ở Mỹ. Cô gái đã đạt được ước mơ lớn trên con đường học tập, một phần nhờ vào sự liều lĩnh.

Câu nói “Hãy làm điều mình muốn, sau này bạn sẽ không bao giờ hối tiếc vì những điều đã làm mà chỉ hối tiếc về những điều chưa làm hoặc không làm” luôn được cô gái Hà Tĩnh nằm lòng và làm động lực cố gắng.

Hôm Mai (Tổng hợp)