Ông Trần Thanh Toàn có hành vi nhận hối lộ và còn “gợi ý” vòi tiền để xét xử nhanh chóng ly hôn của ông Đức với người vợ bỏ nhà đi biệt tích. 

Ngày 26/11, TAND tỉnh Cà Mau đã cho thôi việc Trần Thanh Toàn, thẩm phán TAND huyện Năm Căn (Cà Mau), biệt phái làm nhiệm vụ xét xử tại TAND huyện Trần Văn Thời do vòi tiền đương sự.

Thẩm phán Trần Thanh Toàn làm chủ tọa phiên tòa giải quyết ly hôn của vợ chồng ông Nguyễn Văn Đức (ở thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời) có hành vi nhận 1 triệu đồng từ ông Đức để được xét xử ly hôn với người vợ đã bỏ nhà đi. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền ông Toàn không xử lý vụ án mà tiếp tục “ngâm”.

Một trong những tin nhắn vòi tiền của thẩm phán Trần Thanh Toàn (Ảnh: H.LỘC)

Khi ông Đức bị bệnh ung thư qua đời, bà Nguyễn Thị Dung (em gái ông Đức) nộp đơn yêu cầu TAND huyện xác nhận 2 con ông Đức mồ côi. Khi bà Dung liên lạc với thẩm phán Toàn và bị vòi chuyển 2 triệu đồng vào số tài khoản của mình để nhanh chóng có giấy xác nhận.

Bất bình trước thái độ của ông Toàn, bà Dung làm đơn tố cáo hành vi và cung cấp tin nhắn mà ông này gửi bà tới cơ quan chức năng.

Đến ngày 15/11, TAND huyện Trần Văn Thời đã báo cáo kết quả kiểm tra đơn tố cáo của bà Dung. Việc ông Toàn nhận của đương sự 1 triệu đồng là vi phạm đạo đức thẩm phán, cố tình kéo dài giải quyết theo yêu cầu của đương sự để vòi vĩnh gây dư luận không tốt.

Do số tiền nhận dưới 2 triệu đồng nên hành vi của Toàn chưa đủ yếu tố xử lý hình sự, TAND huyện Trần Văn Thời đề nghị TAND tỉnh buộc thôi việc đối với ông Toàn.

 Thanh Thanh