Với sai phạm để phim có chi tiết “đường lưỡi bò” ra rạp trong nước, bà Nguyễn Thị Thu Hà bị mất chức Quyền Cục trưởng Điện ảnh từ ngày 28/10.

Trong thông báo về việc xử lý sự cố liên quan đến bộ phim hoạt hình “Everest – Người tuyết bé nhỏ”, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết đã thu hồi chức Quyền Cục trưởng Điện ảnh với bà Nguyễn Thị Thu Hà. Bà Hà mất chức vì Cục Điện ảnh là một trong những đơn vị duyệt cấp phép phổ biến phim Abominable (tựa Việt: Everest: Người Tuyết bé nhỏ) có chi tiết “đường lưỡi bò” ra rạp trong nước.

Thay vào đó, bà Hà giữ chức Cục phó Điện ảnh. Ông Tạ Quang Đông – Thứ trưởng Bộ VHTTDL sẽ giữ quyền điều hành Cục Điện ảnh.

Phim Everest – Người tuyết bé nhỏ có bản đồ giống “đường lưỡi bò” mà Trung Quốc tự vẽ để khẳng định chủ quyền trên Biển Đông (ảnh: NĐT).

Theo Bộ VHTTDL, bộ phim truyện hoạt hình Everest: Người tuyết bé nhỏ được hãng phim Dream Works Animation Studio (Mỹ) và Pearl Studio (Trung Quốc) hợp tác sản xuất năm 2019. Chất liệu phim kỹ thuật số, độ dài 98 phút, ngôn ngữ tiếng Anh, được Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam trình đề nghị cấp Giấy phép Phổ biến phim ngày 9/8/2019; công chiếu từ ngày 4/10.

Đến tối 13/10, bộ phim này đột ngột bị rút khỏi các rạp chiếu ở Việt Nam. Nguyên do là nhiều khán giả Việt phát hiện nhà làm phim đã cài cắm “đường lưỡi bò” vào trong các phân cảnh phim. Các ý kiến phản đối sau đó được lan tỏa trên mạng xã hội, báo chí.

Đây không phải lần đầu phim có cài cắm “đường lưỡi bò” được ra rạp ở Việt Nam. Năm 2018, sau khi công chiếu 10 ngày, bộ phim Điệp vụ Biển Đỏ – tác phẩm mang thông điệp tuyên truyền cho “chủ quyền biển đảo” của Trung Quốc bị rút khỏi rạp một cách “âm thầm”. Khi ấy, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nói phim bị ngưng chiếu không phải liên quan đến chính trị. Vụ việc khép lại khi không ai đứng ra chịu trách nhiệm, không đơn vị nào bị kỷ luật.