Quy định về chiều cao của thí sinh xét tuyển vào trường ĐH Sư phạm TP. HCM đang có những phản ứng trái chiều từ dư luận và Bộ GD&ĐT cũng đã đưa ra quan điểm.

Quy định thí sinh xét tuyển ngành đào tạo giáo viên cao từ 1,5 m trong công bố chỉ tiêu, tổ hợp xét tuyển dự kiến từng ngành trong tuyển sinh năm 2019 của Trường Đại học Sư phạm TP. HCM đang tạo nên nhiều sự tranh luận.

Trả lời Zing về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT cho biết, quy chế tuyển sinh cho phép các trường đại học được yêu cầu sơ tuyển. Thí sinh phải đạt yêu cầu sơ tuyển của trường.

Bộ GD&ĐT cũng khuyến khích trường quy định các yêu cầu, điều kiện riêng để hướng tới việc lựa chọn thí sinh giỏi, tâm huyết với nghề, có khả năng sư phạm…, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên.

Các quy định khác do trường xác định và chịu trách nhiệm giải trình để xây dựng chính sách chất lượng, khả năng có việc làm của sinh viên và xây dựng “thương hiệu”.

Tuy nhiên, quy định đó phải đảm bảo quyền bình đẳng về cơ hội cho các thí sinh, không được thể hiện chính sách phân biệt đối xử và nên giải trình rõ để tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT. (Ảnh: T.T/Zing)

Về vấn đề này, TS Lê Viết Khuyến – nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GDĐT cho rằng giáo viên cũng là một nghề nghiệp đặc thù, đặc biệt là liên quan tới đào tạo về con người. Ngoại hình cũng đòi hỏi một số tiêu chuẩn nhất định như không được nói ngọng, nói lắp, một số quy định về ngoại hình. Những tiêu chuẩn nhất định tuỳ thuộc vào tiêu chuẩn của mỗi trường, mỗi nền giáo dục.

“Chúng ta không nên quá nặng nề vì mỗi trường có những tiêu chuẩn tuyển sinh để đảm bảo chất lượng đầu ra phù hợp. Không nên quá coi quy định về chiều cao của thí sinh là việc phân biệt hay kỳ thị họ”, ông Khuyến bày tỏ trên báo Lao Động.

Trường ĐH Sư phạm TPHCM, nơi có quy định chiều cao đối với thí sinh muốn xét tuyển vào ngành giáo viên. (Ảnh: Tiền Phong)

Tiền Phong thông tin, trước đó, trả lời báo chí, Phòng Đào tạo, trường ĐH Sư phạm TP. HCM khẳng định thông tin về chiều cao như một trong những điều kiện thuộc về sức khỏe của người dự tuyển đã có từ những năm 2008, cũng như vài năm trước đó.

Trường rất quan tâm sức khỏe của người dự tuyển, định hướng đào tạo cung cấp nguồn nhân lực trong ngành giáo dục đủ sức khỏe, đủ khả năng thích nghi và có sức bền nghề cao, nên tiêu chí sức khỏe là quan trọng.

Tiêu chí này được nhà trường tiếp tục sử dụng để phục vụ cho việc tuyển sinh một thế hệ giáo viên mới, đủ sức khỏe, đủ khả năng thích nghi và có sức bền nghề nghiệp nhằm đón đầu đòi hỏi của xã hội, mong mỏi của phụ huynh về lớp nhà giáo hiện đại, có sức khỏe, quyết tâm nghề.

Học sinh nào có nhu cầu trở thành sinh viên ngành sư phạm của trường đều được xem xét chi tiết, cũng như đảm bảo tính công bằng. Chúng ta cũng cần nhất quán quan điểm trân quý những nhà giáo đã có đóng góp trước đó cho ngành, dù có khó khăn nhất định về sức khỏe, thể chất.

Phòng Đào tạo cũng khẳng định với những trường hợp đặc biệt, đề án của trường vẫn dành sự trân quý với thí sinh, có sự xem xét cụ thể và những biện pháp đảm bảo tính nhân văn, tôn trọng.

Khôi Minh (tổng hợp)