Thống kê của BHXH Việt Nam, tính đến hết tháng 9/2017, có 122,6 triệu hồ sơ được gửi đề nghị thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) với số tiền 63.593 tỉ đồng.

Theo ông Lê Văn Phúc, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam), ngoài các nguyên nhân như không thực hiện đúng định mức theo quy định; thống kê thanh toán dịch vụ kỹ thuật còn nhiều bất cập, lạm dụng chỉ định xét nghiệm; trục lợi quỹ BHYT thì tình trạng xây dựng giá dịch vụ chưa phù hợp do thiếu hoặc không có quy trình kỹ thuật, không có cơ cấu giá để xác định tương đương cũng tiếp tục có chiều hướng gia tăng.

Đó là những nguyên nhân chính dẫn đến bội chi quỹ, vượt quá khả năng chi trả của quỹ. Hiện có 21 tỉnh có chi phí khám, chữa bệnh (KCB) BHYT 9 tháng vượt quỹ KCB BHYT cả năm 2017 trên 100 tỷ đồng. Trong đó, có 6 tỉnh bội chi cao như: Nghệ An (919 tỷ đồng), Thanh Hóa (780 tỷ đồng), Quảng Nam (579 tỷ đồng), Quảng Ninh (359 tỷ đồng), Hà Tĩnh (281 tỷ đồng), Hải Dương (247 tỷ đồng), theo Web baohiem.net.

Ngoài ra, hơn 17,6 triệu hồ sơ (chiếm 14,3% tổng số hồ sơ đề nghị) của các tỉnh như Long An, Lạng Sơn, Quảng Nam, Gia Lai, Bình Định… chưa được chấp nhận đề nghị thanh toán do cơ sở KCB mã hóa sai thông tin danh mục theo bộ mã dùng chung của Bộ Y tế; dữ liệu không đúng danh mục đã thống nhất với cơ quan BHXH; chưa hoàn thành việc giám định danh mục để tỷ lệ dịch vụ y tế chờ phê duyệt.

Ông Lê Văn Phúc khẳng định, sẽ không có chuyện vỡ quỹ BHYT, việc bội chi chỉ là tạm thời. Ngành BHXH và ngành Y tế đang có những giải pháp phối hợp quyết liệt để từng bước giải quyết vấn đề này.

Hai bên sẽ tiếp tục hoàn thiện và ban hành quy trình chuyên môn kỹ thuật, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị; xây dựng mức giá dịch vụ KCB phù hợp với điều kiện, khả năng cung ứng của các cơ sở; thay đổi phương thức thanh toán chi phí KCB BHYT.

Hoàng Kỳ