Khoảng 1 tháng trước Tết Nguyên đán 2020, tình trạng rải đinh xuất hiện trở lại trên tuyến Quốc lộ 1 đoạn qua quận Thủ Đức (TP.HCM), TX. Dĩ An (tỉnh Bình Dương). Mấy ngày qua, “đinh tặc” cũng hoành hành trên quốc lộ 1 đoạn qua huyện Bình Chánh.

Theo phản ánh của Zing, sáng 22/1 (tức 28 tháng Chạp), nhiều người dân từ TP.HCM trở về các tỉnh miền Tây để đón Tết. Tuy nhiên, khi đi trên quốc lộ 1 đoạn qua cầu Bình Điền (huyện Bình Chánh), xe liên tục bị thủng lốp. Khi kiểm tra, các tài xế phát hiện đinh hình thoi.

Ngay trong ngày, nhóm tình nguyện SOS Hướng Nam và một số người dân đã sử dụng thiết bị hút đinh chạy dọc quốc lộ 1 (đoạn đi qua quận Bình Tân và quận 12) thu được rất nhiều miếng đinh hình thoi. Theo phản ánh, sau một thời gian vắng bóng nạn rải đinh tái xuất trên đoạn đường này từ 24 tháng Chạp.

Một thành viên nhóm SOS Hướng Nam cho biết chỉ trong chiều 21/1 tổ chức hút đinh, nhóm đã thu về hơn 5 kg đinh được rải. Điều đáng nói các điểm vá xe tự phát mọc lên rất nhiều; đặc biệt cận kề các nơi có lượng đinh nhiều. Thành viên SOS Hướng Nam khuyến cáo, người dân đi qua khu vực cầu Bình Thuận (đoạn qua quận Bình Tân, TP HCM) cần chú ý vì ‘đinh tặc’ hoạt động rất nhiều.

Cũng về nạn rải đinh, bản tin phát ngày 22/1 trên báo Người đưa tin cho biết, gần một tháng nay, trên quốc lộ 1A đoạn từ cầu vượt Linh Xuân (quận Thủ Đức) qua chợ đầu mối Tam Bình, Thủ Đức đến khu vực cầu vượt Bình Phước (ngã tư Bình Phước) xuất hiện dày đặc những mảnh kim loại sắc bén, được cắt thành hình thoi, tam giác. Nhiều phương tiện cán phải những mảnh kim loại này đã bị thủng lốp, bể bánh xe.

Ảnh chụp màn hình bài viết của Người đưa tin.

Tình trạng rải đinh nguy hiểm hơn trước cả về số lượng và mức độ thiệt hại. Theo đánh giá của đội SBC Thủ Đức và đội hỗ trợ SOS TX.Dĩ An, người rải đinh bây giờ hoạt động tinh vi và nguy hiểm hơn ngày trước, đinh rải ra không đơn giản là đinh sắt, thép nhọn. Năm nay họ dùng lưỡi dao rọc giấy cắt thành các loại hình góc cạnh rải xuống đường. Nguy hiểm là ở chỗ khi xe nào dính phải thì đừng nói chuyện vá săm sửa chữa, lúc này săm xe, kể cả lốp xe đều bị rách nát nhiều phần với diện tích lớn. Nên chỉ có cách thay săm, thậm chí thay cả lốp.

Cùng với việc gia tăng nạn rải đinh là các quán vá xe, dịch vụ vá, thay săm lốp di động xuất hiện rất nhiều. Theo ghi nhận của Pv báo Người đưa tin, giá một chiếc lốp xe nếu thay là 500 nghìn đồng còn dịch vụ vá thay săm sẽ tính theo thời gian khác nhau, như 90; 120; 150 nghìn đồng tùy chỗ, tùy thời điểm.