Sáng nay (5/11), Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã trình bày trước Quốc hội về những thông tin liên quan đến vụ 39 người chết trong container ở Anh.

Báo Dân Trí cho biết, đầu phiên họp sáng 5/11, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã thông tin lại diễn biến vụ việc vụ 39 người chết tại Anh, trong đó nghi có người Việt Nam:

Ngày 23/10, cảnh sát Anh nhận được thông tin có 39 người được tìm thấy đã chết trong thùng container đông lạnh ở Anh.

Ngày 24/10, cảnh sát Anh thông báo các nạn nhân có thể là người Trung Quốc. Nhưng đến 25/10, nhà chức trách Anh khẳng định họ không chắc chắn và có thể có người quốc tịch khác Trung Quốc.

Ngày 2/11, nhà chức trách Anh đã chuyển cho phía Việt Nam hồ sơ vân tay toàn bộ 39 nạn nhân để đối chiếu chéo, xác định danh tính, quốc tịch nạn nhân.

Ngày 2-3/11, đoàn công tác của Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng dẫn đầu đã sang Anh phối hợp với nhà chức trách nước sở tại xử lý công việc liên quan.

“Hiện nay có nhiều nguồn tin khác nhau về số lượng người Việt Nam trong số 39 nạn nhân nhưng theo thông tin tối 4/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã gọi điện thoại trao đổi trực tiếp thì phía cảnh sát hạt Essex đã rất tích cực trong việc phối hợp, song thủ tục rất phức tạp.

Bởi sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ thì phải báo cáo lên tòa án của Anh và thẩm phán phê duyệt mới được công bố danh tính, do đó, phải chờ vài ngày tới mới có kết quả công bố chính thức. Sáng nay, chúng tôi đang chờ công điện của bên Anh gửi về nhưng chưa được do giữa Việt Nam và Anh chênh lệch múi giờ”- báo Người lao động dẫn lời ông Phúc.

Sau khi nghe báo cáo, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nói, sự việc 39 người chết tại Anh đã gây xúc động mạnh trên toàn thế giới.

“Quốc hội xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân. Quốc hội đề nghị Chính phủ, Bộ, ngành và địa phương phối hợp với các nước liên quan xác minh, có biện pháp bảo hộ công dân”, ông Lưu nói.

Ông Uông Chu Lưu cũng đề nghị Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương làm rõ các đường dây đưa người đi nước ngoài trái phép để xử lý nghiêm minh và có biện pháp phòng ngừa.