Quốc hội Việt Nam dự kiến họp riêng từ 10h30 ngày 28/10 với nội dung bàn thảo về tình hình Biển Đông và ứng xử của Việt Nam với Trung Quốc.

Tờ Thế giới và Việt Nam (báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam) cho biết, trong phiên họp Quốc hội sáng nay (28/10), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ báo cáo về tình hình Biển Đông. Theo bản tin này, các thành viên Quốc hội đang mong chờ cập nhật thông tin chính xác về Biển Đông từ ông Phạm Bình Minh để báo cáo với cử tri.

Trước cuộc họp, một số thành viên Quốc hội nói với VnExpress rằng phiên họp này “rất quan trọng”. Ông Nguyễn Anh Trí nói “tôi và nhiều cử tri có nguyện vọng Quốc hội sẽ ra nghị quyết về tình hình Biển Đông”.

Ông Dương Trung Quốc (ảnh: VnExpress).

Ông Nguyễn Hải Hưng – Phó chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh cho rằng, Trung Quốc nhiều lần đưa nhóm tàu khảo sát Địa chất Hải Dương 8 vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam là biểu hiện cụ thể của tham vọng và âm mưu độc chiếm Biển Đông lâu dài. Theo ông Hưng, giờ đây Việt Nam phải xây dựng chiến lược với tầm nhìn dài hạn, đồng thời có kế sách cho từng giai đoạn.

Bên lề Quốc hội, ông Dương Trung Quốc nói với Người lao động, việc ứng phó với Trung Quốc “khó và phức tạp”, cần tìm sự đồng thuận của người dân. “Tại sao Quốc hội không ra nghị quyết về vấn đề này?”, ông Dương Trung Quốc đặt câu hỏi. Theo nhà sử học, quan trọng nhất là trong nghị quyết bày tỏ như thế nào, mà ở đó tập hợp được sự ủng hộ, đồng thuận của người dân cũng như sự ủng hộ của quốc tế.

Việc Quốc hội Việt Nam bàn thảo về Biển Đông diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc vừa rút tàu khảo sát Địa chất Hải Dương 8. Trong thông cáo phát đi chiều 25/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhắc đến yêu cầu các bên liên quan “không để sự việc lặp lại”.