Ngày 8/2, anh Doãn Giang (ở Hà Nội) cho biết, hai ngày trước, vợ anh rút tiền tại cây ATM của ngân hàng Vietinbank ở gần công viên Hòa Bình, thuộc quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Sau khi rút xong 3 triệu đồng, vợ anh chỉ lấy biên lại, thẻ vẫn trong máy nhưng vội bỏ đi nên bị đôi năm nữ đến sau rút hết 21,5 triệu đồng trong tài khoản.

minh họa

Do không đăng ký dịch vụ SMS của ngân hàng nên vợ anh chỉ phát hiện tiền bị mất khi truy cập tài khoản. Ảnh minh họa

Sau đó, vợ chồng anh đến ngân hàng Vietinbank trình báo. Sau 2 ngày, ngân hàng đã cho vợ chồng anh Giang xem camera và không giúp đỡ gì thêm.

Khác với các ngân hàng khác, theo thông tin từ Vitalk, thông thường các thẻ ngân hàng khác khi rút tiền xong thì thẻ ra trước tiền ra sau, chỉ riêng thẻ Vietinbank thì tiền sẽ ra trước thẻ ra sau nên trường hợp của vợ anh Giang quên lấy thẻ là chuyện dễ hiểu.

đôi nam nữ

Trong đoạn camera nhật ký giao dịch ghi lại hình ảnh đôi nam nữ rút tiền hôm đó. Anh Giang khẳng định 2 người xuất hiện trong clip đã đứng chờ bên ngoài khi vợ anh Giang rút tiền và đã chiếm giữ tài sản trái phép. (Ảnh cắt từ clip camera ngân hàng cung cấp)

Anh lập tức đến trình báo sự việc đến công an phường. Phía ngân hàng cũng trình báo sau khi hay tin.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư Hà Nội), người rút tiền trong thẻ ATM đã phạm tội Chiếm giữ trái phép tài sản theo quy định tại Điều 141 Bộ luật Hình sự.

Điều 141: Tội Chiếm giữ trái phép tài sản
1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản có giá trị từ 10 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.
2. Phạm tội chiếm giữ tài sản có giá trị từ 200 triệu đồng trở lên hoặc cổ vật, vật có giá trị lịch sử, văn hóa có giá trị đặc biệt, thì bị phạt tù 1-5 năm.

Luật sư Thơm khuyến cáo khách hàng bị mất tiền có thể gửi đơn tố cáo đối tượng trộm tài sản và có thể yêu cầu Vietinbank hỗ trợ xác minh vụ việc, cung cấp thông tin và tài liệu luên quan đến giao dịch. Cơ quan công an sẽ phối hợp với ngân hàng xem xét và giải quyết vụ việc.

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: