Nhiều dự án điện gió ở Quảng Trị đồng loạt triển khai thi công bạt núi xẻ rừng, cố gắng hoàn thành trước tháng 11/2021 để được hưởng ưu đãi giá bán điện. Tuy nhiên, nhiều người dân phản ánh rằng họ đang đối diện nguy cơ rất cao xảy ra lũ ống, lũ quét khi các dự án thi công đào múc đất lắp trụ móng tua bin trên núi cao.

Báo VOV đưa tin, dự án điện gió Amacao do Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh làm chủ đầu tư trên diện tích hơn 97.000m2 đất tại xã vùng núi cao Tân Liên, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Ảnh chụp màn hình báo Lao Động.

Suốt mấy tháng nay, đơn vị thi công bạt núi, mở đường, múc đất để lắp trụ tuabin, làm một khối lượng lớn đất đá trên núi cao tràn xuống bồi lấp diện tích đất sản xuất của người dân. Theo phản ánh của người dân địa phương, khu vực này trước đây là trang trại tổng hợp trồng rừng bảo vệ đầu nguồn kết hợp với chăn nuôi gia súc với diện tích gần 10 héc ta. Hiện đã có gần 4 héc ta bị lấy làm bãi thải đổ đất đá phục vụ thi công các dự án.

Ảnh chụp màn hình báo Lao Động.

Ông Dương Phận, ở thôn Tân Hữu, xã Tân Liên, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết, sau mỗi trận mưa là bùn đất sạt lở vùi lấp đất ruộng, ảnh hưởng đến sản xuất và nguồn nước sinh hoạt của bà con: “Bên kia có một khe nước đã bị sạt xuống lấp hết rừng. Ruộng nước này cũng đã bị lấp, nhưng cũng sợ sạt tiếp sẽ lấp hết đám ruộng này. Ở đây có 2 con suối, con suối bên kia, tập trung toàn bộ dân của làng Cheng. Nếu 2 con suối này lấp thì làng Cheng không có đất, không có nước uống”.

Tại 2 huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông hiện có 29 dự án điện gió được UBND tỉnh Quảng Trị cấp chủ trương đầu tư, trong đó 26 dự án đang triển khai thi công. Nhà đầu tư tập trung nhân lực, phương tiện thi công rầm rộ, cố gắng hoàn thành trước tháng 11/2021 để được hưởng ưu đãi giá bán điện của Chính phủ. Kết quả kiểm tra mới đây của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị cho thấy, quá trình thi công các dự án điện gió chưa đảm bảo an toàn. Nhiều vị trí có nguy cơ làm mất ổn định mái dốc, quá trình thanh thải đất đá làm thay đổi địa hình, cản trở khả năng tiêu thoát nước mặt. Các tuyến đường công vụ thiếu hệ thống thoát nước, nguy cơ sạt trượt gây tắc nghẽn, thay đổi dòng chảy, gây lũ ống, lũ quét, sạt lở đất rất khó lường.

Ảnh chụp màn hình báo Lao Động.

Ông Hồ Văn Ka Rai, Chủ tịch UBND xã Húc, huyện Hướng Hóa cho biết, địa phương có 4 dự án điện gió đang thi công. Hầu hết dự án nằm trên núi cao, quá trình thi công, các đơn vị chưa chú trọng đến giải pháp chống sạt lở đất, ảnh hưởng đến cuộc sống các hộ dân ở dưới chân núi: “Tất cả các đồi đang đổ bãi thải, mùa mưa tới nguy cơ sạt lở cao, thế nào cũng tràn về các khe suối, ruộng lúa, ao cá và hoa màu của bà con. Chúng tôi lo lắng nhất phía trên là đồi núi cao, dưới có một số hộ dân ở”.

Tỉnh Quảng Trị hiện có 30 xã, thị trấn nằm trong diện nguy cơ rất cao xảy ra lũ ống, lũ quét, chủ yếu ở 2 huyện miền núi Đakrông và Hướng Hóa. Tỉnh này cũng có 27 xã, thị trấn đang đối mặt với nguy cơ sạt lở núi, đất đá. Trong khi đó, hầu hết các dự án điện gió đều nằm trên núi cao, dễ xảy ra sạt lở, đe dọa cuộc sống bà con.

Ảnh chụp màn hình báo Lao Động.

Nhiều dự án điện gió tại tỉnh Quảng Trị đang thi công tại Hướng Hoá, nơi nhiều vụ sạt lở đất nghiêm trọng xảy ra vào cuối năm 2020. Riêng tại xã Tân Hợp, Tân Liên, Húc, Hướng Lộc có 4 dự án Nhà máy điện gió Amaccao, Hoàng Hải, Tài Tâm, Tân Hợp. Những hình ảnh từ trên cao cho thấy, nhiều khoảng rừng, nương rẫy, đồi núi bị máy móc san gạt nham nhở có nguy cơ sạt lở đất khi có mưa lũ lớn xảy ra.

Ảnh chụp màn hình báo Lao Động.

Trước đó, trên báo Dân Trí, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) cho biết, từ giữa tháng 9/2021 đến hết năm 2021, trên Biển Đông còn khoảng 6-8 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, trong đó có 3-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Nhiều khả năng trong tháng 1/2022 vẫn còn xuất hiện bão/áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Nam Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến khu vực Nam Bộ.

“Cần đề phòng các đợt mưa lớn dồn dập xảy ra trong tháng 10 và tháng 11 (đặc biệt là tháng 10) ở các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ. Sang nửa đầu tháng 12/2021 khu vực này còn có khả năng xảy ra mưa vừa đến mưa to”, ông Hưởng lưu ý.

Hẳn nhiều người vẫn còn nhớ, năm 2020, mưa bão, lũ lụt xảy ra liên tiếp, dồn dập và kéo dài chưa từng có trong lịch sử ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, nhất là ở các tỉnh miền Trung đã làm đảo lộn cuộc sống của hàng triệu hộ gia đình, cướp đi nhiều sinh mạng của cán bộ, và người dân. Thiên tai tàn phá nhiều nơi và để lại hậu quả vô cùng nặng nề. Và cho đến giờ, ở nhiều địa phương vẫn chưa thể khắc phục xong hậu quả của thiên tai.

Có thể bạn quan tâm: