Rất nhiều người dân Quảng Trị đã lên mạng Facebook cầu cứu sự giúp đỡ khi nước lũ dâng cao trong đêm khuya 17/10. Một người dân chia sẻ, ngoài vườn nghe tiếng kêu của bò trôi mà đành bất lực.

Theo báo Tuổi Trẻ, từ tâm lũ ở thôn Bắc Bình (xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị), nơi đã chịu liên tiếp 4 đợt lũ trong những ngày qua, anh Hồ Xuân Sinh cho biết lúc 21h15 tối 17-10, nước sông Hiếu đã chạm đỉnh so với đợt lũ lịch sử ngày 8/10/2020.

Tại nhà anh Sinh, nước đã lên gần đến nóc nhà, hiện anh phải trú trên tra (gác lửng để tránh lũ của người miền Trung) và nếu tiếp tục lên nữa buộc anh phải phá mái ngói chui ra ngoài. “Đêm hôm canô chắc chắn không ai vào cứu được, ngoài vườn nghe tiếng kêu của bò trôi” – anh Sinh nói.

Trong khi đó, trên Facebook, người dùng mạng xã hội này liên tục chia sẻ những dòng tin cầu cứu từ người dân đang mắc kẹt giữa dòng nước lũ.

Các dòng trạng thái cầu cứu liên tiếp được người dân tại Quảng Trị đăng tại lên Facebook (ảnh Tuổi Trẻ)..

Người dùng Tiến Dũng tại TP. Đông Hà đăng tải thông tin lúc 22h: “Mong hỗ trợ ứng cứu Đông Thanh. Người già, trẻ em kêu cứu quá trời. Ngập 2m rồi”. Người dùng Lê Cúc tại huyện Cam Lộ lại thông báo lúc 23h: “Gấp gấp gấp, cần người cứu hộ đến đội 6 An Bình, Cam Thanh, Cam Lộ. Nhà có 2 con nhỏ mà nước lên chảy xiết. Nhà một bên khóa cửa, nước lên 2m mở không được, người nhà không biết bơi, đang đu trên cửa sổ kiếm đồ phá nát nhà thoát ra. Mọi người chia sẻ để tìm người cứu hộ chứ đường dây nóng không gọi được nữa”.

Ảnh chụp màn báo Tuổi Trẻ.

Tương tự, người dùng Lê Tuyết ở Cam Lộ cũng lên mạng cầu cứu với thông tin gia đình ở xã Cam Hiếu bị ngập sâu, nhà có 7 trẻ nhỏ và 2 ông bà già bị mắc kẹt… Lúc 0h10, người dùng Thi Trần tại TP Đông Hà đăng tải: “Hai mẹ con đang ôm nhau khóc ở 72 Hoàng Diệu, nhờ mọi người cứu với, nước lên không có chỗ thoát ra”.

Ảnh chụp màn hình K14.

Chia sẻ với báo Pháp luật và Bạn đọc, anh Quốc Vũ (trú tại xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộc, tỉnh Quảng Trị) cho biết, lúc 23h50 mực nước dâng vào nhà anh đã gần 2 mét.

“Trong nhà có gia đình, 8 trẻ em với hai người già. Nước lên quá nhanh khiến chúng tôi không thể làm gì và rất lo lắng. Trong xóm nhiều nhà cũng rơi vào cảnh tương tự. Hiện điện ở đây bị cắt, tôi đã gọi nhiều đơn vị cứu hộ và chính quyền nhờ giúp đỡ nhưng hiện tại vẫn chưa được”, anh Vũ nói.

Ảnh chụp màn hình K14.

Trong đêm đội cứu hộ đã giúp đỡ người dân sau các tin nhắn cầu cứu vì Lũ dâng nhanh, bất ngờ.

Hôm qua 17/10, báo Thanh Niên thông tin, theo số liệu của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên – Huế, lúc 7 giờ sáng cùng ngày (17/10), mực nước trên sông Hương trên báo động 2 là 0,74m, sông Bồ ở mức 0,5 m (mức báo động 3).

Ảnh chụp màn hình K14.

Đáng chú ý, các hồ chứa thủy điện ở thượng nguồn đang xả lũ như thủy điện Hương Điền ở thượng nguồn sông Bồ, hồ chứa thủy điện Bình Điền ở thượng nguồn sông Hương và hồ chứa Tả Trạch đã xả về hạ du.

Theo giải thích của các chủ hồ, đây là giải pháp bảo vệ an toàn hồ đập, đưa nước hồ về mức an toàn để đón lũ.

Theo dự báo, đợt mưa lũ lớn còn kéo dài đến ngày 21/10. Lũ lớn lại tiếp tục bao vây xứ Huế càng khiến người dân thêm khốn đốn.