Liên quan đến “sinh vật lạ” ở giếng nước tại một số hộ dân trên địa bàn Thị trấn Cửa Tùng (H.Vĩnh Linh, Quảng Trị). Bước đầu, nhà chức trách nhận định đây có thể đây là loại giun nước và sán lông (đỉa phiến), sống trong môi trường nước.

Ngày 21/6, Sở Y tế Quảng Trị xác nhận và cho Thanh Niên biết, trước đó tại 3 giếng nước của 3 gia đình ở thôn Bắc Bàn (TT.Cửa Tùng), đoàn đã ghi nhận có 2 loại sinh vật khoảng 10 con. Trong đó, một loại có hình dạng dẹt, dài khoảng 5 – 6mm, rộng 1 – 1,5 mm; loại 2 có hình dạng tròn, dài khoảng 30 – 40mm, rộng 0,5mm. Khi sử dụng Chloramin B với nồng độ khử trùng nước sinh hoạt thì 2 loại sinh vật này chết.

Ảnh chụp màn hình Lao động.

Bước đầu, đoàn công tác nhận định đây có thể đây là loại giun nước và sán lông (đỉa phiến), sống trong môi trường nước, không gây bệnh cho con người. Tuy nhiên, để có kết luận chính thức, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Quy Nhơn sẽ tiếp tục xác định tác hại và khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa. Đoàn cũng đã kiến nghị Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị tiếp tục giám sát, đánh giá hiệu lực Chloramin B khử trùng tại các giếng.

Nhà chức trách tỉnh này cũng đưa ra khuyến cáo, địa phương cần sớm cấp nước mát cho người dân, tránh dùng nước giếng khơi để đảm bảo sức khỏe, theo Lao động.