Hàng tấn cá ở hồ Đại An (TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) chết phơi trắng bụng, bốc mùi hôi thối, nguyên nhân chưa được xác định.

videoinfo__video3.dkn.tv||04e527acd__

Ad will display in 09 seconds

Cá chết nổi trắng mặt hồ (nguồn: VnExpress)

Sáng 7/11, bà Trần Thị Vân – nhà cạnh hồ Đại An (phường 5, TP. Đông Hà) nói trên VnExpress, “tối qua, tôi thấy nhiều con ngửa bụng, bơi lờ đờ ở mặt hồ. Sáng ra thì thấy cá chết trắng”, kèm mùi tanh, hôi thối. Loài cá chết chủ yếu là rô phi, loại to từ hai ngón tay đến bằng bàn tay, nổi dập dềnh trên mặt nước rồi dạt về một góc hồ.

Công nhân môi trường dùng thuyền vớt cá chết (ảnh: Ngọc Vũ/Dân Việt).

Theo ghi nhận của PV báo Dân Việt, từ 7h sáng, nhóm công nhân môi trường đô thị đã dùng thuyền nhôm chèo ra giữa hồ vớt cá. Đến hơn 9h, nhóm này cho hay đã vớt được hơn hai tấn cá.

Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị đã đến lấy mẫu nước ở hồ Đại An để xét nghiệm tìm nguyên nhân. Một cán bộ cho hay đã lấy 6 mẫu nước ở các miệng cống dẫn vào hồ, nước giữa lòng hồ. Dự kiến, sau khoảng một tuần mới có kết quả về chất lượng nước.

Nhóm công nhân đã vớt được hơn hai tấn cá (ảnh: Hoàng Táo/VnExpress).

Trước đó, hồi tháng 7/2016, cá cũng từng chết hàng loạt ở hồ Đại An. Nguyên nhân do các cơ sở kinh doanh, nhà hàng xung quanh xả thải gây ô nhiễm nguồn nước.

Công trình kè và hồ Đại An thuộc dự án thoát nước thu gom và xử lý nước thải TP. Đông Hà do UBND TP Đông Hà làm chủ đầu tư (giai đoạn 1 là hơn 319 tỷ đồng) với vốn vay chủ yếu từ Ngân hàng thế giới.