Nhà nước hỗ trợ 550 triệu đồng cho 240 hộ dân ở xã Hướng Việt (Hướng Hoá, Quảng Trị) để phục hóa, cải tạo ruộng đất bị bồi lấp do lũ lụt trong năm 2020. Tháng 7/2021, UBND xã Hướng Việt lập tổ cấp phát tiền hỗ trợ thiệt hại của người dân. Tuy nhiên, một số người dân thắc mắc vì việc chọn lựa đối tượng, đo đạc diện tích đất có dấu hiệu không minh bạch; cán bộ đã gợi ý dân hỗ trợ tiền nước uống và tiền làm giấy tờ, theo Thanh Niên.

Ngoài ra, theo phản ánh, có trường hợp hộ dân thiệt hại ít lại nhận tiền hỗ trợ nhiều hơn hộ bị thiệt hại nhiều. Việc đo đạc cũng không được thực hiện khoa học mà chỉ áng chừng bằng mắt.

Bà Lê Thị Hy (59 tuổi, trú thôn Xa Đưng, xã Hướng Việt) cho biết sau lũ, ruộng lúa của bà gần như biến mất nhưng bà chỉ nhận được 3,9 triệu đồng. “Khi cán bộ xã, thôn đến chỉ nghe nói, nhìn rồi hỏi đôi câu chứ không đo đạc gì”, bà Hy nói.

Trong khi đó, anh Hồ Văn Tình (31 tuổi, thôn Xa Đưng) và nhiều người dân thuộc diện hỗ trợ bức xúc là sau khi cấp tiền, có cán bộ gợi ý bà con hỗ trợ một ít chi phí cho những người làm nhiệm vụ, sự việc này khiến một số người cảm thấy không thoải mái khi phải hỗ trợ như vậy.

Trước phản ánh trên, ông Hồ Văn Sinh, Chủ tịch xã Hướng Việt thừa nhận việc đo đạc có thiếu sót vì địa phương không có máy móc chuyên dụng, chỉ đo bằng thước, bằng tay nên độ chính xác không cao, có nơi chỉ ước lượng.

Ảnh chụp màn hình Dân Trí.

Cũng theo báo Thanh Niên, liên quan việc gợi ý “tiền trà nước”, ông Sinh thông tin xã đã tìm hiểu thì biết nhiều hộ dân “tự nguyện hỗ trợ” cán bộ cấp phát tiền từ 20.000 – 50.000 đồng, việc này UBND xã không chỉ đạo. Trong khi đó, ông Lê Quang Thuận, Phó chủ tịch huyện Hướng Hóa cho biết, sau khi nắm thông tin, Thanh tra huyện vào cuộc kiểm tra, đến nay đã có kết quả xác minh.

Theo đó, ngày 6/10, UBND huyện Hướng Hóa cho biết, việc cán bộ xã Hướng Việt gợi ý người dân tình nguyện hỗ trợ tiền sau khi nhận khoản kinh phí giúp phục hóa ruộng lúa bị bồi lấp do thiên tai là có thật và hiện đang yêu cầu trả lại cho dân.

UBND huyện Hướng Hóa cũng giao UB xã Hướng Việt thu hồi 20,7 triệu đồng nộp ngân sách kinh phí cải tạo, phục hóa ruộng đối với 10 hộ bị ảnh hưởng thiên tai nhưng không cải tạo, phục hóa hoặc có diện tích chênh lệch lớn hơn sai số cho phép trong quá trình đo đạc. Đáng chú ý, 2 trường hợp kê khai thiệt hại lớn hơn bị thu hồi có vợ và con gái ông Hồ Văn Vọng, Bí thư Đảng ủy xã Hướng Việt.

Đề xuất bổ sung kinh phí đối với các hộ có chênh lệch thiếu so với diện tích thực tế bị thiệt hại cho 9 hộ dân ở thôn Xà Đưng với tổng diện tích 2,289 ha, tương ứng số tiền được hỗ trợ gần 34,5 triệu đồng.

Theo Dân Trí, xã Hướng Việt có đông đảo người dân đồng bào Vân Kiều sinh sống. Vào cuối tháng 10/2020, mưa lớn kéo dài khiến hàng triệu khối bùn đất, đá từ trên núi tràn xuống. Sau trận lũ bùn, hàng chục ngôi nhà ở xã này bị hư hỏng, sập đổ; trên 100 ha đất trồng lúa, hoa màu bị vùi lấp sâu đến 1-3 m.

Trong đợt thiên tai này, tại xã Hướng Việt có 4 người tử vong và nhiều người bị thương. Trong đó, ông Hồ Văn Sinh – Chủ tịch UBND xã Hướng Việt và Phó Bí thư Đảng ủy xã Lê Văn Dùy bị thương nặng trong lúc đi tìm kiếm, ứng cứu người dân gặp nạn.

Có thể bạn quan tâm: