Ngày 1/7, Công ty sản xuất chế biến bột cá làm thức ăn chăn nuôi Hồng Đức Vượng (KCN Quán Ngang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) đã bị buộc tạm đóng cửa để khắc phục tình trạng ô nhiễm, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Quyết định này được đưa ra sau khi có đơn phản ánh của hàng trăm hộ dân sống quanh khu vực nhà máy của công ty này về tình trạng nhà máy này xả nước thải gây ô nhiễm nặng nề.

Một cuộc kiểm tra thực tế tình hình xử lý môi trường tại Công ty Hồng Đức Vượng do Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Trị phối hợp với Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh này đã được thực hiện vào tháng 4 vừa qua.

Kết quả kiểm tra cho thấy, quy trình xử lý của nhà máy này còn thiếu 3 công đoạn trước khi đưa vào bể sinh học kỵ khí, gồm bể keo tụ tạo bông, bể lắng 1, bể tuyển nổi. Ngoài ra, tổng thể tích của toàn bộ hệ thống xử lý nước thải không đảm bảo như cam kết ban đầu.

Nguồn nước thải ra từ cống thoát nước của Khu công nghiệp có màu xám đen, đặc quánh và rất hôi thối. (Ảnh: Tin Môi trường)

Ngoài ra, Công ty Hồng Đức Vượng cũng đã không thực hiện giám sát khí thải tại miệng ống khói trong nhà máy nên chưa đánh giá được hiệu quả việc xử lý mùi hôi do ống khói phát tán ra môi trường xung quanh gây ô nhiễm.

Do đó, UBND tỉnh đã buộc công ty này phải tạm đóng cửa để khắc phục sự cố, xây dựng hệ thống xả thải đạt chuẩn mới cho hoạt động lại.

Trước đó, tờ Tin Môi trường cho biết, vào ngày 8/7/2014, ngay sau khi nhà máy đi vào hoạt động, Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Trị đã có công văn số 265/BQL-TNMT đề nghị Công ty TNHH MTV Hồng Đức Vượng tạm dừng hoạt động do nước của nhà máy thải ra gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, tình trạng xả thải vẫn không được khắc phục. Người dân sống trong khu vực bị ảnh hưởng bởi tình trạng ô nhiễm môi trường nước và không khí nặng trong mùa nắng nóng.

Ông Nguyễn Đình Sang (56 tuổi, trú thôn Trúc Lâm, xã Gio Quang) cho biết, gia đình ông canh tác gần 2 mẫu ruộng tại khu vực này nhưng gần như mất trắng. Nguyên nhân là do nước thải ra từ nhà máy bột cá làm lúa thối rễ rồi chết. Nếu tiếp tục như vậy, chỉ khoảng 2 năm nữa cánh đồng Gio Quang sẽ tan hoang…

Nhà máy sản xuất, chế biến bột cá Hồng Đức Vượng được xây dựng trên khuôn viên rộng 30.109 m2. Công suất chế biến của nhà máy khoảng 24.000 tấn/năm. Nhà máy này đi vào hoạt động từ đầu năm 2013, bắt đầu chạy thử vào tháng 5/2014.

KCN Quán Ngang nằm ở địa bàn 2 xã Gio Châu và Gio Quang, huyện Gio Linh, với tổng diện tích 205 ha, trong đó giai đoạn 1 gần 140 ha, giai đoạn 2 là 66 ha. Sau 7 năm hình thành, đến nay KCN có 7 dự án đi vào hoạt động, tuy nhiên cạ tầng cơ sở còn rất sơ sài. Theo thông tin được biết, KCN này chỉ có vài đoạn đường nhựa ngoằn ngoèo giữa một bãi đất cát với cỏ dại um tùm.

Phan A tổng hợp