Sau một ngày được nhận trâu, bò từ Đề án Hỗ trợ cây, con giống của dự án giảm nghèo, dịch lở mồm long móng đã lan ra năm thôn của xã Vĩnh Ô (Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị).

Báo VnExpress đưa tin, chiều 25/10, ông Hồ Văn Sáu – Chủ tịch xã Vĩnh Ô cho biết, ngày 11/10, 18 hộ dân ở năm thôn nhận 18 con trâu bò giống thuộc Đề án giảm nghèo bền vững của huyện Vĩnh Linh.

Do thấy con giống đi cà nhắc, sức khỏe yếu nên bà con thắc mắc thì được công ty cung ứng giải thích do vận chuyển xa, đường đèo dốc. Một ngày sau, những hộ nhận con giống thông báo trâu bò bỏ ăn, chảy nước ở miệng. 

Ngày 13/10, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Linh cùng công ty cung ứng giống lên kiểm tra, kết luận bò bị bệnh lở mồm long móng và thu hồi toàn bộ số bò này.

Trong các ngày 12-13/10, dịch đồng loạt xuất hiện ở năm thôn và đến nay toàn xã có gần 100 con trong tổng đàn 600 con nhiễm dịch. 

Người dân tự chữa cho trâu bị bệnh bằng nước khế chua (ảnh: Hoàng Táo/VnExpress).

Ông Sáu cho biết thêm, trước đó gia súc ở địa phương không có biểu hiện bệnh và cho rằng số trâu bò giống mang mầm bệnh.

Chia sẻ với phóng viên báo Dân Việt, anh Hồ Văn San (sinh năm 1987, trú thôn Cây Tăm) cho biết, anh được nhận 1 con bò, nhưng chỉ sau 1 ngày bò đã phát bệnh.

“Con bò tôi được nhận chảy nước dãi, lở mồm long móng, không ăn uống được. Bệnh từ con bò đó còn lây lan sang những con trâu, bò khác của người dân trong thôn” – anh San nói.

Tương tự, bà Hồ Thị Quế cho hay, hai hôm sau khi thôn nhận 6 con trâu bò giống thì cả thôn xuất hiện dịch lở mồm long móng. Bà có năm con trâu và một con bò bị lây bệnh.

Thú y kiểm tra cho một con trâu bị bệnh lở mồm long móng (ảnh: Hoàng Táo/VnExpress).

Trong khi đó, đại diện Công ty TNHH MTV Chính Nghĩa cung ứng giống cho biết số lượng trâu, bò trên được công ty thu mua của các hộ dân thuộc huyện Gio Linh, Cam Lộ, Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) có nguồn gốc rõ ràng, tiêm phòng đầy đủ và có biên bản kiểm tra lâm sàng của thú y trước khi bàn giao cho người dân.

Tuy nhiên, chỉ sau một ngày nhận nuôi, nhiều hộ dân phát hiện bò giống được cấp có triệu chứng bị bệnh lở mồm long móng.

“Chưa xác định bệnh bùng phát từ đâu, nhưng trúng thời điểm mình cấp bò giống nên công ty có trách nhiệm phối hợp để điều trị, hỗ trợ tiêu độc cho bà con”, đại diện Công ty nói.

Hiện, Công ty đã thu hồi và chữa bệnh cho trâu bò và nuôi cách ly ở trang trại.

Lở mồm long móng là loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra trên động vật móng guốc chẵn như lợn, bò, trâu, hươu, dê… Bệnh lây lan rất nhanh qua nhiều con đường như tiếp xúc trực tiếp giữa động vật với nhau, truyền qua không khí…

Một số hóa chất sát trùng như dung dịch xút 1%, nước vôi 5-10%, nước ozon và dung dịch anolit… được sử dụng để khử trùng môi trường, rửa bên ngoài vết thương, nhưng không thể dập tắt hoàn toàn dịch bệnh.