Trong thời gian tỉnh Hải Dương cách ly xã hội từ ngày 16/2 đến 2/3, chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các chủ doanh nghiệp trên địa bàn cam kết không sử dụng lao động của tỉnh Hải Dương.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại tỉnh Hải Dương, nhất là trong giai đoạn tỉnh này đang cách ly xã hội từ 16/2 đến 2/3, chính quyền tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các ban ngành giám sát chặt chẽ người từ Hải Dương về Bắc Ninh và ngược lại.

Đồng thời, yêu cầu các chủ doanh nghiệp trên địa bàn phải có cam kết về việc không sử dụng lao động của tỉnh Hải Dương.

Lập biên bản xử phạt nghiêm các công dân tỉnh Hải Dương cố tình không thực hiện cách ly xã hội toàn tỉnh, di chuyển sang địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Các công dân là người Hải Dương vào tỉnh Bắc Ninh sau 0h ngày 16/2 sẽ được lực lượng chức năng đưa trở lại Hải Dương.

Chính quyền tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu giám sát y tế chặt chẽ với những người trở về từ Hải Dương.

Cụ thể, đối với những người đã đến, đi từ Hải Dương về Bắc Ninh từ ngày 16/2 trở về trước đủ 14 ngày phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà cho đến khi đủ 21 ngày. Trường hợp nào có các triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở… phải liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được khám và tư vấn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với người đã đến, đi từ Hải Dương về Bắc Ninh chưa đủ 14 ngày phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm PCR, theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà đến khi đủ 14 ngày. Nếu có các triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở… phải liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được khám và tư vấn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Riêng với những người đã đến, đi từ Hải Dương về Bắc Ninh từ 0h ngày 16/2 đến nay, nếu là công dân Hải Dương phải khai báo y tế, bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế và đưa trở lại Hải Dương.

Nếu là công dân Bắc Ninh phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm PCR, tự theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà đủ 14 ngày. Trường hợp phát hiện các triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở… phải liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được khám và tư vấn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.