4 ngày đêm với lượng mưa lên tới 600-800 mm, đợt mưa lũ lịch sử ở Quảng Ninh không chỉ gây sạt núi, sập nhà, khiến hơn 20 người mất tích và thương vong, mà còn đang hình thành nhiều điểm sạt lở mới.

Ngày 29/7, ở Quảng Ninh, mưa vẫn dai dẳng. Nước tiếp tục chảy xiết từ trên núi xuống kéo theo đất đá, xói mòn tạo thành dòng chảy xiết tại nhiều điểm ở Cửa Ông, TP Cẩm Phả. (Ảnh: vnexpress.net)
Nước xối gây nguy cơ sạt lở lớn đối với các ngôi nhà trên núi, sạt lở đất đá gây nguy hiểm cho xe cộ trên đường. (Ảnh: nguoiduatin.vn)
Nước xối gây nguy cơ sạt lở lớn đối với các ngôi nhà trên núi, sạt lở đất đá gây nguy hiểm cho xe cộ trên đường. (Ảnh: nguoiduatin.vn)
Một ngôi nhà trên địa bàn phường Cao Thắng, thành phố Hạ Long đang có nguy cơ đổ do sạt lở. Một căn đã bị đổ trước đó. (Ảnh: vnexpress.net)
Một phần nền nhà bằng bê tông bị nước đẩy trôi xuống. (Ảnh: danviet.vn)
QL 18 (phường Cửa Ông) là một trong các tuyến đường bị sạt lở đất nghiêm trọng. Nhiều phương tiện phải quay đầu vì sợ nguy hiểm do trơn trượt hoặc đất đá bất chợt rơi xuống. (Ảnh: khampha.vn)
Đất đá tràn xuống đường. (Ảnh: khampha.vn)
Bùn ngập sâu, lẫn đất đá do nước cuốn về. (Ảnh: khampha.vn)
Thanh chắn bị xói trơ trụ, bên dưới là vực sâu. (Ảnh: baoquangninh.com.vn)
Thanh chắn bị xói trơ trụ, bên dưới là vực sâu. (Ảnh: baoquangninh.com.vn)
Dấu hiệu bị lún sụt trên đoạn tỉnh lộ 279. (Ảnh: baoquangninh.com.vn)
Một máy xúc của Công ty CP than Mông Dương đang khơi dòng thoát lũ để giảm tải cho thượng nguồn. (Ảnh: laodong.com.vn)

Phó Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản – ông Lê Quốc Hùng cho biết, với lượng mưa lịch sử, kéo dài từ ngày 22/7, đất đá bị bão hòa nước, nhất là ở vùng đất đá yếu, thảm phủ thực vật mỏng, khi gặp mưa lớn, nguy cơ trượt lở đất rất cao, theo thông tin trên báo Tiền Phong.

Với tình hình mưa hiện tại và diễn biến mưa những ngày tới, hầu hết các sườn đồi, sườn dốc bị phong hóa có nguy cơ xuất hiện các dòng bùn đá. Ông Hùng khuyến cáo người dân cần đặc biệt chú ý với nguy cơ sạt lở đất, nhất là tại các khu dân cư trên sườn đồi tại Hạ Long, Cẩm Phả, khu dân cư nằm dưới các con suối.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: