Từ 1/10, người dân phường Đại Yên (TP Hạ Long) và phường Minh Thành (thị xã Quảng Yên) sẽ được miễn phí 100% giá dịch vụ cho các phương tiện ô tô dưới 12 chỗ ngồi qua trạm thu phí BOT Đại Yên.

Cách đây một tuần, tỉnh Quảng Ninh đối thoại với nhiều người dân sống gần trạm thu phí Đại Yên. Nhiều người phản ánh đi quãng đường 3-4 km đã phải đóng phí, đi nhiều lần sẽ mất hàng trăm nghìn mỗi ngày.

Vào ngày 25/9, ông Nguyễn Xuân Cường, Phó tổng cục trưởng Đường bộ, cho biết đã có kết luận mới nhất sau khi báo cáo Bộ Giao thông về đề xuất của Quảng Ninh, tạo thuận lợi cho người dân sống quanh khu vực này.

Theo đó, từ 1/10, người dân phường Đại Yên (TP Hạ Long) và phường Minh Thành (thị xã Quảng Yên) sẽ được miễn phí 100% giá dịch vụ cho các phương tiện ô tô dưới 12 chỗ ngồi qua trạm thu phí BOT Đại Yên.

Người dân 2 phường Đại Yên và Minh Thành sẽ được miễn phí 100% khi đi qua trạm BOT Đại Yên.

Bên cạnh đó, báo cáo của Bộ GTVT cho biết, tính đến thời điểm này, Bộ đã triển khai thực hiện giảm giá phí tại 38 trạm trong tổng số 73 trạm thu phí.

Hiện tại, đối với 55 dự án đã hoàn thành đưa vào khai thác, Bộ GTVT đã thực hiện giảm giá đối với 31 trạm; 18 trạm hiện còn chưa giảm giá do nhà đầu tư chưa thống nhất điểu chỉnh giảm giá.

Trả lời cơ quan báo chí, Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, đơn vị đang rà soát với chủ đầu tư dự án để thống nhất điều chỉnh phương án tài chính theo hướng giảm phí cho người dân trong vùng ảnh hưởng gần trạm thu phí cũng như giảm chung cho các phương tiện.

Tuy nhiên, việc rà soát, đàm phán dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 10 để Tổng cục đề xuất Bộ GTVT xem xét, phê duyệt giảm phí. Nếu được thông qua, từ tháng 11 tới sẽ tiến hành giảm phí tại các điểm BOT.

Tại UBND tỉnh Quảng Bình và Công ty CP BOT Đại Dương đã tiến hành cuộc hợp với lãnh đạo cục Đường Bộ Việt Nam về vấn đề thu phí sử dụng dịch vụ qua trạm Đại Yên tại km97+500, quốc lộ 18.

Theo thống kê của Bộ GTVT cho thấy, cả nước hiện có 70 trạm BOT đang thu phí trên các tuyến QL, có 10 trạm khoảng cách 60 – 70 km, 20 trạm có khoảng cách dưới 60 km và 3 trạm nằm ngoài phạm vi dự án BOT.

Được biết, Tổng cục Đường bộ VN cũng đề nghị Công ty cổ phần BOT Đại Dương (đơn vị quản lý Trạm thu phí BOT Đại Yên) từ 1.11 giảm giá chung đối với 5 nhóm phương tiện (xe khách, xe tải, xe container…) qua trạm thu phí, mức giảm từ 5.000 – 20.000 đồng.

Thanh Thanh (TH)

Từ Khóa: