Từ 2010-2015, trong thời gian đương nhiệm chức địa chính xã, ông Nguyễn Thanh Sơn thu, nhận tiền của 5 hộ dân trên địa bàn để cho phép xây dựng nhà ở, quán kinh doanh dịch vụ trái phép trên đất nông nghiệp với tổng diện tích hơn 3,410 m2.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Thanh Sơn (sinh năm 1967, trú tại thôn 2, Phúc Đồng, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn, chiếm đoạt tài sản”, theo Điều 355, Bộ luật Hình sự 2015, theo Dân Trí.

Cụ thể, từ năm 2010-2015, ông Nguyễn Thanh Sơn – cán bộ địa chính xã Phúc Trạch, đã có hành vi lạm dụng chức vụ và quyền hạn thu, nhận tiền của 5 hộ dân trên địa bàn để chiếm đoạt 112 triệu đồng.

Trước đó, qua thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực đất đai tại xã Phúc Trạch, Đoàn thanh tra huyện Bố Trạch phát hiện từ năm 2010-2015, UBND xã đã để xảy ra nhiều vi phạm trong quản lý sử dụng đất đai.

UBND xã Phúc Trạch buông lỏng quản lý khi để cho 1 trường hợp chiếm đất xây dựng nhà ở, quán kinh doanh dịch vụ trái phép trên đất nông nghiệp với tổng diện tích hơn 3,410 m2. (Ảnh: Dân Trí)

Đặc biệt, qua thanh tra phát hiện từ năm 2009-2010, xã Phúc Trạch đã mượn tiền của nhiều cá nhân, mà người trực tiếp ký phiếu thu mượn tiền là ông Nguyễn Ngọc Hoàn, nguyên Chủ tịch xã và các cán bộ có liên quan với số tiền hơn 505 triệu đồng.

Qua kiểm tra, số tiền nói trên được gửi vào thủ quỹ để chi các hoạt động của xã và không ghi chép vào sổ sách kế toán để quyết toán qua hàng năm.

Sai phạm này diễn ra trong thời gian dài, liên quan đến nhiều cán bộ, nhân viên qua các thời kỳ, đến nay vẫn chưa hoàn trả và có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng, làm nảy sinh tình trạng khiếu nại, tố cáo, gây mất tình hình an ninh, chính trị tại địa phương.

Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu tội phạm liên quan đến tham nhũng, hồ sơ vụ việc đã được Thanh tra huyện Bố Trạch chuyển đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Theo một cán bộ điều tra, hiện cơ quan Cảnh sát điều tra đang tiếp tục điều tra, làm rõ các cá nhân liên quan.

Đức Huy