Tỉnh Quảng Ninh tạm dừng hoạt động xe khách liên tỉnh và vận động người dân, công nhân ở lại địa phương, còn trường hợp người lao động muốn về quê ăn Tết phải có giấy xác nhận âm tính với nCoV.

Báo Zing đưa tin, tối 7/2, ông Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, ký công văn hỏa tốc gửi Sở Giao thông Vận tải và các sở, ban, ngành về việc điều chỉnh phương án tổ chức vận tải nhằm phòng chống Covid-19.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu tạm dừng hoạt động kinh doanh vận tải khách công cộng liên tỉnh bằng đường bộ và đường thủy từ 6h sáng 8/2.

Các trường hợp được ưu tiên gồm xe cứu thương, phương tiện thực thi công vụ được cơ quan có thẩm quyền cho phép và xe của các cơ quan ngoại giao đưa đón công nhân. Riêng các phương tiện chở người đi ra ngoài tỉnh khám chữa bệnh phải có giấy chuyển viện.

Các hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh bằng đường bộ, đường thủy, xe của cá nhân tiếp tục được phép hoạt động nhưng phải tuân thủ theo phương án của Sở Giao thông Vận tải.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị các đơn vị của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Đông Bắc và các doanh nghiệp trong khu công nghiệp tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, công nhân viên, người lao động ở lại Quảng Ninh đón Tết.

Các trường hợp muốn rời khỏi Quảng Ninh phải được phép của thủ trưởng đơn vị, thực hiện khai báo y tế và có phiếu xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Các trường hợp công dân từ các tỉnh, thành về Quảng Ninh phải được cơ sở y tế địa phương kiểm tra, xác nhận.

Theo VnExpess, trước đó, Quảng Ninh quyết định dừng hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh và liên tỉnh từ 6h ngày 28/1 để phòng, chống Covid-19. Quyết định này gây ra một số bất cập như: Phương tiện không đi qua các chốt ra vào tỉnh, nhưng người vẫn qua; phát sinh xe dù trung chuyển khách đến chốt và từ chốt đi về các tỉnh, ép giá, nhồi nhét khách, không đảm bảo an toàn phòng dịch; lực lượng chức năng tại các chốt không nắm được hành trình của người dân để truy vết…

Tỉnh cho phép các tuyến vận tải vận chuyển hành khách bằng đường bộ và đường thủy được hoạt động trở lại từ 12h ngày 6/2.

Như vậy, chỉ sau hơn một ngày cho phép “mở cửa” lại các hoạt động vận tải hành khách khách ra, vào tỉnh, Quảng Ninh đã lại tạm dừng hoạt động kinh doanh vận tải khách công cộng liên tỉnh.

Kể từ ngày 28/1 đến chiều 7/2, Quảng Ninh ghi nhận 47 bệnh nhân Covid-19. Tỉnh đã phong toả 14 xã, phường của thị xã Đông Triều và đảo Cái Bầu ở huyện Vân Đồn. Ngoài ra, TP. Hạ Long, TP. Cẩm Phả, TP. Uông Bí cũng có khu vực bị phong tỏa liên quan đến ca Covid-19.