Trong ngày 30/12, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) – sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam cùng 2 công trình khác của tỉnh được đưa vào sử dụng, 3 công trình có tổng vốn đầu tư gần 1 tỷ USD.

Sáng nay (30/12), Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) – sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam đã chính thức đi vào hoạt động, với các đường bay Vân Đồn – TP. HCM.

Sân bay Vân Đồn chính thức đi vào vận hành từ 30/12/2018, với các đường bay hàng ngày kết nối với TP. HCM. (Ảnh: Tiền Phong)

Theo báo Tiền Phong, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn thuộc cấp 4E (theo tiêu chuẩn ICAO), sân bay quân sự cấp II, có thể đón các loại tàu bay lớn nhất hiện nay, như Boeing 787, 777 và Airbus A350, A320. Công suất nhà ga giai đoạn 1 là 2,5 triệu hành khách/năm; khu xử lý hàng hóa công suất 10.000 tấn/năm.

Sáng cùng ngày, Vietnam Airlines đã chính thức khai trương đường bay mới TP. HCM – Vân Đồn với chuyến bay đầu tiên mang số hiệu VN1286, nằm trong thoả thuận hợp tác giữa Vietnam Airlines và tỉnh Quảng Ninh. Theo đó, chuyến bay đầu tiên khởi hành từ Sân bay Tân Sơn Nhất lúc 7h20 và tới Vân Đồn lúc 9h25 cùng ngày.

Vietnam Airlines đã chính thức khai trương đường bay mới TP. HCM – Vân Đồn. (Ảnh: Tiền Phong)

Ông Dương Trí Thành, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho biết, đường bay TP. HCM – Vân Đồn nhằm mở rộng hệ thống đường bay nội địa và phát triển trục du lịch ở khu vực Duyên hải Bắc Bộ. Vietnam Airlines coi đây là cơ hội và cũng là trách nhiệm của Hàng hàng không Quốc gia. Trong năm 2019, Vietnam Airlines sẽ nghiên cứu mở các đường bay Vân Đồn kết nối tới các nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc.

videoinfo__video3.dkn.tv||929756a71__

Ad will display in 09 seconds

Video: Cận cảnh sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam. (Nguồn: Thanh Niên)

Như báo Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin trước đó, Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn là sân bay đầu tiên ở Việt Nam do một doanh nghiệp tư nhân đầu tư và vận hành. Với mục tiêu xây dựng một sân bay 5 sao, rất nhiều hạng mục ở sân bay Vân Đồn không chỉ lần đầu tiên có mặt ở Việt Nam mà cả khu vực châu Á. (Xem chi tiết)

Sân bay tư nhân gần 8.000 tỷ đồng trước ngày khánh thành
Sân bay Vân Đồn nhìn từ xa. (Ảnh: VnExpress)

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được xây dựng tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), có tổng vốn đầu tư 7.463 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ 734 tỷ đồng cho bồi thường giải phóng mặt bằng, Tập đoàn Sungroup đầu tư 6.729 tỷ đồng. Đây là sân bay quốc tế tư nhân đầu tiên của Việt Nam, với chỉ 2 năm xây dựng. Đây cũng là lần thứ hai kể từ sau năm 1975 tại Việt Nam, một sân bay được xây mới (sau sân bay Phú Quốc).

Với tần suất 1 chuyến/ngày, đường bay TP. HCM – Vân Đồn khởi hành hàng ngày từ sân bay Tân Sơn Nhất lúc 14h, và từ sân bay Vân Đồn lúc 16h45’, với thời gian bay dự kiến là 2 tiếng 5 phút.

Thế Tam (tổng hợp)